Toggle navigation
Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng sâu sắc với những việc làm của lính công binh Việt Nam
23/09/2022 | 05:19 GMT+7
Chia sẻ :
Ngày 22/9, Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh Phái bộ làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đội Công Binh số 1 Việt Nam tại căn cứ Highway.
Theo kế hoạch, Đoàn cán bộ cấp cao của Phái bộ sẽ tiến hành kiểm tra Đội Công binh số 1 Việt Nam trong 2 ngày (22-23/9).

Nội dung kiểm tra tập trung vào năng lực triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ của Đội Công binh; hệ thống an ninh phòng thủ, công tác tổ chức canh phòng; công tác huấn luyện; kết quả củng cố doanh trại và bảo đảm nơi ăn ở của cán bộ, nhân viên.

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng sâu sắc với những việc làm của lính công binh Việt Nam
Đội Công binh số 1 Việt Nam bắt tay thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr. (Nguồn: Đội Công binh số 1 Việt Nam)

Sau nghi lễ đón tiếp, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr đã có buổi làm việc với Ban chỉ huy Đội Công binh số 1 Việt Nam.

Báo cáo về kết quả triển khai Đội Công binh Việt Nam tới Phái bộ UNISFA trong thời gian vừa qua, Đại tá Mạc Đức Trọng - Đội trưởng Đội Công binh số 1 kiêm Chỉ huy trưởng các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) của Việt Nam tại khu vực Abyei, đã cảm ơn sự quan tâm của Chỉ huy Phái bộ, tin tưởng lựa chọn Đội thay thế Đội Công binh của Ethiopia.

Đồng thời, Chỉ huy Đội cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chỉ huy Phái bộ và các cơ quan đã chủ động phối hợp, hiệp đồng đảm bảo cho việc triển khai lực lượng, trang thiết bị của Đội Công binh Việt Nam tới Phái bộ an toàn và đúng theo kế hoạch.

Đại tá Mạc Đức Trọng đã nêu bật những kết quả mà Đội Công binh Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, trong đó nhấn mạnh ngay từ những cán bộ, nhân viên đầu tiên thuộc Đoàn tiền trạm đã đảm nhận lắp dựng thành công nhà xưởng lớn nhất có kết cấu phức tạp nhất của Phái bộ.

Khi toàn lực lượng, phương tiện được triển khai tới phái bộ tuy đã bước vào mùa mưa nhưng Đội Công binh Việt Nam đã ngay lập tức triển khai lực lượng, phương tiện củng cố, nâng cấp tuyến đường giao thông Phân khu Bắc theo yêu cầu của Chỉ huy Phái bộ.

Sau những nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn về thời tiết, cơ sở vật chất, công binh Việt Nam đã đào đắp, vận chuyển hơn 1500m3 đất, sửa chữa, nâng cấp 5km đường giao thông, lắp đặt 40m cống tròn, giữ vững huyết mạch giao thông trong suốt mùa mưa vừa qua; tổ chức thực hiện thành công gần 20 đợt cứu hộ đường bộ trong các tình huống an ninh khẩn cấp, giải phóng hơn 100 lượt phương tiện giao thông của phái bộ và người dân địa phương bị sa lầy, mắc kẹt.

Với trình độ chuyên môn cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp, Đội đã vận chuyển, lu, nén trên 50m3 đất muran, hoàn thành tốt nhiệm vụ thi công 400m2 sân bay dã chiến của phái bộ bảo đảm sân bay hoạt động hiệu quả trong suốt mùa mưa.

Đội đã hoàn thành gần 30km kênh, mương thoát nước, lắp đặt được hơn 200m cống tròn chống ngập cho hai khu vực dân cư quan trọng là thị trấn Abyei và chợ Dari, giúp cho hơn 3.000 hộ dân thoát khỏi cảnh ngập lụt trong mùa mưa; bổ sung hơn 100m3 đất làm hơn 200m đường vào trường và nâng cốt nền sân trường cấp 2,3 Abyei với điện tích 400m2.

Ngoài ra, Đội còn phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công 1 buổi khám chữa bệnh từ thiện cho nhân dân địa phương khu chợ Amiet; hoàn thành tốt 18 nhiệm vụ củng cố, xây dựng căn cứ cho các đơn vị như Pakistan, Ấn Độ, trụ sở Phái bộ, căn cứ Abbu Quassa.

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng sâu sắc với những việc làm của lính công binh Việt Nam
Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA làm việc tại Đội Công bình số 1 Việt Nam. (Nguồn: Đội Công binh số 1 Việt Nam)

Những kết quả đã đạt được trong những ngày đầu triển khai tới phái bộ là tiền đề vững chắc để Đội Công binh Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trách nhiệm trong sự nghiệp GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA. Đại tá Mạc Đức Trọng nhấn mạnh, Đội sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Phái bộ giao cho; tuân thủ tuyệt đối mọi nguyên tắc, quy định của LHQ và của Phái bộ.

Sau hơn một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm đoàn kiểm tra đã chỉ ra những điểm mạnh để tiếp tục phát huy; những hạn chế, yếu kém cần khắc phục và đề nghị Đội Công binh tiếp tục lập nên nhiều chiến công mới cùng với Phái bộ UNISFA hoàn thành tốt nhiệm vụ tại khu vực Abyei.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, thay mặt cho Chỉ huy Phái bộ UNISFA, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr-Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh phái bộ đã nhiệt liệt chào đón và cảm ơn Đội Công binh số 1 Việt Nam đã triển khai tới Phái bộ UNISFA.

Chỉ huy Phái bộ đã bày tỏ đồng cảm trong bối cảnh Đội Công binh của Việt Nam phải triển khai trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn về cơ sở vật chất, đồng thời Phái bộ UNISFA trách nhiệm và những nỗ lực không ngừng nghỉ trong thực hiện nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr chia sẻ, ngay từ khi Đội Công binh Việt Nam triển khai tới phái bộ đã để lại trong ông những ấn tượng rất sâu sắc. Đặc biệt, những công việc mà Đội đã đảm nhiệm như nhà xưởng của Phái bộ, bảo đảm tuyến đường Phân khu Bắc luôn thông suốt, giúp đỡ địa phương thoát khỏi cảnh ngập lụt trong mùa mưa, đã minh chứng cho năng lực nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật cao của lính công binh Việt Nam.

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng sâu sắc với những việc làm của lính công binh Việt Nam
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh phái bộ Viết lưu bút tại vào sổ vàng của Đội Công binh Việt Nam. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Với các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư công trình giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao, Chỉ huy Phái bộ tin tưởng rằng Đội Công binh số 1 Việt Nam sẽ khắc phục mọi khó khăn tại địa bàn để triển khai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả GGHB LHQ.

Buổi trưa ngày 22/9, Đội đã tổ chức liên hoan giao lưu ẩm thực với những món ăn mang đậm truyền thống của Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với các thành viên đoàn kiểm tra.

Kết thúc ngày kiểm tra thứ nhất các thành viên của đoàn đã trở về Sở chỉ huy Phái bộ, riêng Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr và một số thành viên trong đoàn đã lưu lại một đêm để tiếp tục giao lưu, trải nghiệm cùng Đội, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Đội làm cơ sở khắc phục những hạn chế và tổ chức công tác quản lý điều hành, phối hợp hiệp đồng trong thời gian tới.

Theo TRUNG TÁ NGUYỄN QUANG TUYỂN - Chính trị viên Đội Công binh số 1 Việt Nam
Thế giới và Việt Nam
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com