Toggle navigation
Người Việt tại “thủ đô phương Bắc” của Nga tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
15/04/2024 | 05:02 GMT+7
Chia sẻ :
Ngày 13/4, tại Saint Petersburg - “thủ đô phương Bắc” nước Nga, Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tại Saint Petersburg, Liên bang Nga, phối hợp người Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg tổ chức Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024.
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tham dự sự kiện, có đại diện Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, người Việt Nam tại Saint Petersburg, Viện Hồ Chí Minh, cùng đông đảo sĩ quan, học viên, sinh viên Việt Nam và Nga đang nghiên cứu, học tập tại các học viện, nhà trường trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga cho biết, cứ mỗi khi đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, những người con đất Việt từ khắp mọi miền trên thế giới vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhở nhau về nguồn cội, giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc.

Người Việt tại “thủ đô phương Bắc” của Nga tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 1
Đông đảo người Việt và Nga tham dự buổi lễ. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Từ ngàn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ai cũng mong đến tháng Ba (âm lịch) để được một lần hành hương lên đỉnh non thiêng Nghĩa Lĩnh, thành kính dâng nén hương thơm, tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước.

Theo ông Trần Phú Thuận, cùng với đồng bào trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn thành tâm hướng về nguồn cội. Việc tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để bà con có dịp hướng về cội nguồn dân tộc là nhu cầu hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Đây thật sự là ngày hội đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt, để người Việt khắp 5 châu cùng hướng về nguồn cội.

Người Việt tại “thủ đô phương Bắc” của Nga tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 3
Ông Đào Đại Hải, Trưởng ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tại Saint Petersburg phát biểu. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ông Đào Đại Hải, Trưởng ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam Toàn cầu tại Saint Petersburg cho rằng, đối với mỗi người dân Việt Nam nói chung, người dân Việt Nam tại Saint Petersburg nói riêng, ngày Giỗ Tổ không chỉ là ngày truyền thống thờ phụng tổ tiên, nhớ về cội nguồn, mà còn là ngày hội để gặp gỡ giao lưu, bày tỏ tình cảm thân thiết, cùng nhau nối tiếp xây dựng và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc tốt đẹp.

Năm nay, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lựa chọn Saint Petersburg là địa bàn trọng điểm ở châu Âu tổ chức Lễ Giỗ Tổ và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu năm 2024.

Đây thật sự là một dự án mang giá trị nhân văn to lớn, với sứ mệnh nhằm gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Người Việt tại “thủ đô phương Bắc” của Nga tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 3
Giáo sư Vladimir Kolotov chia sẻ cảm nhận về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Chia sẻ cảm xúc thiêng liêng của Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam Toàn cầu.

Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, đây là sự kiện văn hóa góp phần gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh giá trị Việt. Ông Kolotov nhấn mạnh, người Việt Nam ở Saint Petersburg luôn hướng về nguồn cội dân tộc.

Lễ Giỗ Tổ diễn ra long trọng với nghi thức dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Sau lễ dâng hương, đại diện Ban hành lễ đọc bài văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương, bày tỏ lòng thành kính của những người con đất Việt xa quê hương luôn hướng về tiên tổ, nguồn cội.

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm, các tiết mục văn nghệ do bà con, học viên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Saint Petersburg biểu diễn đã để lại nhiều ấn tượng.

Người Việt tại “thủ đô phương Bắc” của Nga tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ảnh 6
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của học viên quân sự Việt Nam học tập tại thành phố Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc biệt, năm nay, trong một số tiết mục biểu diễn có sự tham gia của con em cộng đồng thế hệ thứ hai. Đây chính là minh chứng khẳng định sự tự hào về giống nòi, tổ tiên dù cho các em đang học tập, sinh sống xa Tổ quốc.

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập trong dịp về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, năm 2015.

Điểm đặc biệt của Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức kết hợp giữa hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo XUÂN HƯNG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com