Toggle navigation
Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà bị bắt
11/01/2023 | 07:30 GMT+7
Chia sẻ :
Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, bị cáo buộc nhận tiền "hàng tháng, hàng quý" của các trung tâm đăng kiểm ở nhiều tỉnh thành.
Ngày 11/1, ông Đặng Việt Hà bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Nhận hối lộ.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra sau quá trình điều tra, khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội hồi giữa tuần trước; đồng thời bắt tạm giam ông Trần Anh Quân (quyền trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam) cùng cấp phó Đặng Trần Khanh và chuyên viên Phạm Đức Ngọc về cùng hành vi.

Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, nghe đọc lệnh bắt tạm giam hôm nay. Ảnh: Công an cung cấp
Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, nghe đọc lệnh bắt tạm giam hôm nay. Ảnh: Công an cung cấp

Theo thượng tá Trần Thị Kim Lý, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, tính đến nay Công an thành phố và các quận huyện đã khám xét 13 Trung tâm đăng kiểm, gồm 5 đơn vị tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm tại Sài Gòn; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Tổng cộng 84 bị can đã bị bắt tạm giam về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác; trong đó có 80 người là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và những người môi giới.

Với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, nhà chức trách xác định, các trạm đăng kiểm muốn thành lập phải hối lộ lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đồng phạm. Ngoài ra, những trung tâm này hàng tháng, hàng quý phải chi tiền cho ông Đặng Việt Hà và các cấp dưới.

"Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ cho thấy ông Hà phạm tội nên đã bắt tạm giam. Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo khách quan, chặt chẽ, đúng quy định", thượng tá Lý cho biết. "Công an TP HCM tiếp tục làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định".

Cảnh sát khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội hôm 5/1. Ảnh: Công an cung cấp
Cảnh sát khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội hôm 5/1. Ảnh: Công an cung cấp

Một tháng qua, công an trên cả nước đã phối hợp các cục nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra các sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại một số trung tâm kiểm định phương tiện giao thông cơ giới. Hiện, cả nước có 29 trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Thủ đoạn mà các trung tâm đã sử dụng là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. Đơn cử xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Nhà chức trách ước tính có 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách "làm luật" như vậy. Các trung tâm kiểm định có vi phạm cũng đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Một số trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được thành lập, lập danh sách kiểm định viên giả để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Nhà chức trách niêm phong, thu giữ các chứng cứ tại Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp
Nhà chức trách niêm phong, thu giữ các chứng cứ tại Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp

Theo trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, những hành vi trên làm cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện an toàn giao thông và bảo vệ môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm những hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội và mất an toàn cho người điều khiển và người dân.

Với vụ án này, Bộ Công an đánh giá Công an TP HCM lập "chiến công xuất sắc" khi làm rõ sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, vận dụng hiệu quả phương châm "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực". Trong thư khen, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an, đã đề nghị Công an TP HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an mở rộng những vụ án tiêu cực trong đăng kiểm trên cả nước.

Cục Đăng kiểm Việt Nam là cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Cục thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đăng kiểm với phương tiện giao thông và phương tiện, thiết bị xếp dỡ, thi công chuyên dùng, container... sử dụng trong giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa... Cục còn thực hiện công tác đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật các loại phương tiện, thiết bị giao thông vận tải.

Hôm 6/1, ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, được Bộ Giao thông Vận tải giao điều hành hoạt động của cơ quan trong thời gian ông Đặng Việt Hà vắng mặt tại đơn vị nhằm phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Quốc Thắng
Vnexpress
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com