Toggle navigation
Bắc Giang phục dựng con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông
18/03/2019 | 10:15 GMT+7
Chia sẻ :
Chiều 18/3, UBND tỉnh Bắc Giang có buổi làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang và Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) về công tác khảo sát, lập và thực hiện dự án “Đầu tư, phục dựng các di tích theo con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông”.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, qua nhiều năm nghiên cứu, khảo sát, tỉnh Bắc Giang đã chứng minh được mối liên hệ giữa chốn tổ Vĩnh Nghiêm với đỉnh thiêng Tây Yên Tử qua hệ thống chùa, tháp dọc sườn Tây Yên Tử - đó chính là con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tuy nhiên trải qua những thăng trầm lịch sử, những di tích chùa, tháp đã trở thành phế tích. Vì vậy, tỉnh Bắc Giang mong muốn khôi phục lại con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông thông qua việc phục dựng lại các di tích.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương   Ảnh: LNGTV

Với tâm nguyện phát huy tinh thần của thiền phái Trúc Lâm và bảo tồn các giá trị di sản vật thể và phi vật thể của thiền phái, UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) được nghiên cứu, lập và thực hiện dự án “Đầu tư phục dựng các di tích theo con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông”.

Theo đó, 10 điểm di tích phục dựng lại thuộc hai huyện Lục Ngạn, Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, nằm dọc sườn Tây Yên Tử, theo đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông và chư vị Tổ sư Trúc Lâm.

Mục tiêu của dự án là tôn tạo, xây dựng và mở rộng mỗi chùa trở thành một quần thể kiến trúc truyền thống thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân, khôi phục và tổ chức các lễ hội truyền thống của địa phương; phổ biến hình ảnh tốt đẹp và giá trị nhân văn của thiền phái Trúc Lâm; tổ chức các hoạt động hành hương tham quan, chiêm bái cho nhân dân.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, chủ đầu tư dự án cho biết: Dự án “Đầu tư phục dựng các di tích theo con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông” là tổng thể nhiều chùa nằm dọc con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông, trong đó mỗi điểm chùa có thể nghiên cứu để quy hoạch, xây dựng và mở rộng thành một quần thể kiến trúc tôn giáo. Dự án sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ kết nối với khu di tích danh thắng Yên Tử, tạo thành một quần thể các công trình tôn giáo, giúp hồi sinh lại thánh địa Phật giáo Trúc Lâm - một điểm nhấn về du lịch văn hóa tâm linh, mang đậm các bản sắc riêng cho tỉnh Bắc Giang.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất chủ trương, lộ trình, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ chủ đầu tư về thủ tục pháp lý, hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư kết nối tuyến đường giao thông chính đến các di tích phục dựng.

Theo Đồng Thúy
TTXVN
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com