Toggle navigation
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với vùng kinh tế lớn thứ 2 nước Pháp
12/06/2022 | 03:31 GMT+7
Chia sẻ :
Nằm ở vị trí chiến lược phía Đông Nam nước Pháp, vùng Auvergne – Rhone – Alpes là vùng đô thị có sức mạnh kinh tế lớn thứ hai nước Pháp, với GDP năm 2021 đạt 270 tỷ euro, ngang với một quốc gia phát triển tại châu Âu như Phần Lan.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực dược phẩm, y tế, quy hoạch đô thị, giáo dục-đào tạo. Đó là trọng tâm trong chuyến công tác của Đại sứ quán Việt Nam đến vùng Auvergne-Rhône Alpes, vùng kinh tế trọng điểm lớn thứ 2 nước Pháp, với trung tâm kinh tế là thành phố Lyon, đô thị lớn thứ 3 của Pháp.

viet nam thuc day hop tac voi vung kinh te lon thu 2 nuoc phap hinh anh 1
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Philippe Valentin - Chủ tịch CCI Lyon. Anh: Quang Dũng

Nằm ở vị trí chiến lược phía Đông Nam nước Pháp, vùng Auvergne – Rhone – Alpes là vùng đô thị có sức mạnh kinh tế lớn thứ hai nước Pháp, với GDP năm 2021 đạt 270 tỷ euro, ngang với một quốc gia phát triển tại châu Âu như Phần Lan. Trung tâm của vùng là Lyon, thành phố lớn thứ 3 nước Pháp đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế-văn hoá-công nghệ-truyền thông lớn tại châu Âu. 

Với rất nhiều thế mạnh trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như dược phẩm, y tế, năng lượng, vùng Auvergne – Rhone – Alpes mang đến rất nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong các ngày 9-10/6, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne – Rhone – Alpes; gặp ông Philippe Valentin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon (CCI Lyon); thăm các tập đoàn công nghiệp lớn của Pháp trong vùng như tập đoàn năng lượng Air Liquide, tập đoàn dược phẩm Sanofi, tập đoàn y dược BioMerieux, cũng như làm việc với Sở quy hoạch đô thị của thành phố Lyon.        

Tại các cuộc làm việc, ông Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne – Rhone – Alpes, Philippe Meunier đánh giá quan hệ hợp tác của Vùng Rhone-Alpes trước đây (đến trước 2015), thành phố Lyon và vùng đô thị Grand Lyon với một số địa phương Việt Nam là đa dạng và phong phú, điển hình là với Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế (phát triển các chương trình hợp tác giữa các đại học y, dược nhằm trao đổi sinh viên, chuyển giao kỹ thuật), giáo dục - đào tạo (hợp tác đào tạo kỹ sư, kết nghĩa giữa các trường PTTH).

Gần đây, hợp tác giữa hai bên tập trung vào các dự án chiếu sáng mỹ thuật như tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố, Nhà hát Thành phố, Bưu điện Thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Về giáo dục, mỗi năm vùng Auvergne - Rhône – Alpes dành một khoản ngân sách cho các hoạt động hợp tác đại học với Việt Nam trong đó nổi bật là tham gia dự án phối hợp đào tạo song bằng Thạc sỹ giữa Viện Quốc tế về Pháp ngữ thuộc Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Học viện Ngoại giao (DAV), cũng như hỗ trợ các dự án hoạt động nhân đạo như Trường Nghiệp vụ Nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm bảo trợ người tàn tật, Trường cao đẳng dạy nghề Sonadezi (Đồng Nai). 

 Với thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp, có hệ sinh thái về ngành y dược, ông Phó Chủ tịch Vùng Auvergne-Rhone-Alpes, Philippe Meunier nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở xanh, thân thiện với môi trường, năng lượng, y dược cũng như tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Pháp ngữ, kêu gọi các địa phương Việt Nam tham gia vào Hiệp hội các Vùng Pháp ngữ (AIRF); mời các đối tác Việt Nam tham dự Triển lãm Pollutech 2023 là triển lãm quốc tế hàng đầu châu Âu về chủ đề môi trường.

Trong cuộc làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon (CCI), Chủ tịch CCI Lyon, ông Philippe Valentin cho biết CCI Lyon là Phòng TM&CN lớn và lâu đời hàng đầu của Pháp, đồng thời nhiều doanh nghiệp thành viên của CCI Lyon hiện đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, như tập đoàn gia đình Thuasne chuyên về sản xuất dụng cụ bảo hộ y tế hay Boehringer Ingelheim về sức khỏe thú y. 

viet nam thuc day hop tac voi vung kinh te lon thu 2 nuoc phap hinh anh 2
Thăm và làm việc tại tập đòan Air Liquide

Chủ tịch CCI Lyon cũng cho biết, hai bên đã nhanh chóng thống nhất được các hướng hợp tác rất cụ thể: “Chúng tôi đã nhất trí tiến hành những công việc rất cụ thể và thực tế. Ngay tháng 09 tới sẽ có một đoàn công tác của các tỉnh Việt Nam sang Lyon thảo luận các cơ hội hợp tác. Về phần mình chúng tôi cũng sẽ lên danh sách các công ty quan tâm để sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội trao đổi thương mại trong các lĩnh vực công nghệ cao cũng như tất cả những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu”.

Về phía Việt Nam, trong các cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương và các tập đoàn Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp là thế mạnh và nhu cầu của cả hai phía Việt Nam và Pháp, là mối quan hệ hai bên cùng có lợi, đồng thời kêu gọi các đối tác của Vùng tích cực tham gia Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào đầu tháng 12/2022, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng cho biết, các đối tác Pháp đang rất trông đợi các hợp tác mới giữa hai bên, sau khi quan hệ chính trị Việt-Pháp được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian qua:

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, ông nhận thấy có sự chờ đợi rất nhiều về bước phát triển sắp tới trong hợp tác giữa hai bên, trong đó có lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực dược phẩm bởi đây là vùng trung tâm công nghiệp và dược phẩm lớn của Pháp. Đồng thời, cũng có những chờ đợi lớn về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo với những cơ sở đại học đang và sẽ tiếp tục đón nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập và làm việc. Ngoài ra, cũng có nhiều chờ đợi về hợp tác giữa các địa phương nhân dịp Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương hai nước vào tháng 12/2022 tại Hà Nội”./.

Theo Quang Dũng
VOV Paris
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com