Toggle navigation
Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Nhật Bản
17/08/2022 | 11:11 GMT+7
Chia sẻ :
Ngày 16/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và tổ chức kỳ họp lần thứ 311 của Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT). Đại sứ và đại biện lâm thời của 10 nước ASEAN tại Tokyo đã tham dự.
Tại lễ kỷ niệm, với tư cách là Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT), Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã nêu bật ý nghĩa, vai trò và đóng góp của ASEAN từ khi thành lập đến nay.

viet nam ky niem 55 nam thanh lap asean tai nhat ban hinh anh 1
Đại sứ Vũ Hồng Nam

Đại sứ đánh giá hiện nay, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực năng động và thành công nhất trên thế giới. Với dân số gần 700 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới hơn 3.200 tỷ USD, ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và đóng góp vào tăng trưởng của nền kinh tế khu vực. Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế đang hồi phục trở lại với mức 4,9% trong năm nay và khoảng 5,2% trong năm tới.

viet nam ky niem 55 nam thanh lap asean tai nhat ban hinh anh 2
Các thành viên ASEAN tại Tokyo.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, trong đó có tất cả các nước lớn, đang ngày càng sâu sắc và thực chất hơn, từ đó, ASEAN đang trở thành tài sản vô giá và lợi ích to lớn của tất cả các nước thành viên trong khối.

Với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Đại sứ Campuchia tại Nhật Bản Tuy Ry cũng có bài phát biểu, khẳng định trong lịch sử phát triển, ASEAN đã chuyển đổi từ một cơ chế lỏng lẻo trở thành một tổ chức gắn kết chặt chẽ và dựa trên quy tắc. Mặc dù vậy, trong thời gian tới, ASEAN sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh, trong đó nổi lên là tình hình Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và xung đột quân sự Nga - Ukraine...

viet nam ky niem 55 nam thanh lap asean tai nhat ban hinh anh 3
Đại sứ Campuchi Tuy Ry

Trong bối cảnh đó, ASEAN cần duy trì và tăng cường vai trò trung tâm của mình vì hòa bình và thịnh vượng; tăng cường đóng góp cho hòa bình thế giới; tiếp thêm sinh lực và mở rộng quan hệ đối tác với các đối tác bên ngoài; đồng thời thúc đẩy trụ cột Kinh tế và Văn hóa - Xã hội gồm bảo đảm thực hiện hiệu quả các sáng kiến ứng phó với dịch COVID-19; thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và tăng cường các hiệp định thương mại tự do hiện có; thúc đẩy nền kinh tế số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Sau lễ kỷ niệm, các Đại sứ, Đại biện lâm thời của 10 nước thành viên ASEAN đã tham dự kỳ họp lần thứ 311 của Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT). Tại đây, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao vai trò của Ủy ban ASEAN tại Tokyo kể từ khi thành lập, các thành viên của ACT luôn tuân thủ nguyên tắc “đoàn kết trong đa dạng”, thường xuyên gặp gỡ và trao đổi để hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường quan hệ giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN và Nhật Bản.

viet nam ky niem 55 nam thanh lap asean tai nhat ban hinh anh 4
Hội nghị ACT lần thứ 311

Được thành lập vào ngày 17/5/1978, ACT là một khuôn khổ có sự tham gia của các đại sứ của 10 nước thành viên ASEAN. Đây là một diễn đàn của các nước ASEAN với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN, giữa ASEAN với Nhật Bản và các quốc gia khác./.

Theo Bùi Hùng
VOV-Tokyo
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com