Toggle navigation
Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường
27/05/2023 | 10:00 GMT+7
Chia sẻ :
Với chủ đề "Sinh thái: quyền chứ không phải đặc quyền", Đại hội năm nay thu hút sự tham dự của khoảng 900 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu tham dự và phát biểu tại Đại hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại Phiên toàn thể. (Ảnh: THANH THỂ)
Trong hai ngày 25 và 26/5, tại thành phố Saint Petersburg (Nga), Chính phủ Nga, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Hội đồng liên nghị viện các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Bộ Tài nguyên và Sinh thái Nga, Quỹ Roscongress phối hợp tổ chức Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky lần thứ 10.
Phát biểu ý kiến tại Phiên toàn thể ngày 26/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, nhân loại đang phải đối mặt khủng hoảng kép do hậu quả của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy thoái thiên nhiên, làm suy giảm thành quả phát triển kinh tế, gây bất ổn an ninh, chính trị và xã hội toàn cầu. Đã đến lúc các quốc gia cần hợp lực để có sự chuyển đổi sâu sắc, điều chỉnh cách thức khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng bền vững.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, qua các phiên thảo luận tại Đại hội với 15 chuyên đề khác nhau, đoàn Việt Nam đánh giá rất cao các nỗ lực, sáng kiến, kết quả của Nga và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập trong lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các chủ đề của Đại hội mang tính thời sự và có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường ảnh 1
Quang cảnh Phiên toàn thể. (Ảnh: THANH THỂ)

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và đang phải đối mặt tình trạng suy thoái về đa dạng sinh học cùng những thách thức khác, Việt Nam đã và đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý cho các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực tham gia các nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Nhằm phát huy vai trò của các nghị sĩ - đại biểu Quốc hội trong ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái vì sự phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề xuất các nghị viện tăng cường rà soát và hoàn thiện khuôn khổ pháp luật quốc gia, tạo thuận lợi cho việc xây dựng và thực thi các chính sách chuyển đổi nền kinh tế theo hướng phục hồi xanh, kinh tế tuần hoàn; nghị viện tăng cường giám sát Chính phủ trong việc xây dựng lộ trình chuyển đổi nền kinh tế trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19 và ứng phó biến đổi khí hậu, hài hòa giữa yêu cầu và điều kiện phát triển, thực tiễn của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các nước phát triển hơn cần tiếp tục đi đầu thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường ảnh 3
Đông đảo đại biểu tham dự Phiên toàn thể. (Ảnh: THANH THỂ)

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác nghị viện dựa trên nguyên tắc công bằng, trách nhiệm giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm kết nối, bổ sung và hỗ trợ nguồn lực, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính; chú trọng phân bổ ngân sách hợp lý, khuyến khích phát triển quan hệ đối tác công-tư, lấy chuyển đổi mô hình phát triển bền vững là nền tảng, bảo đảm thực hiện các cam kết khí hậu của các quốc gia.

Cùng ngày, bên lề Đại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, việc Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội lần này nhằm tiếp tục củng cố sự tin cậy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và các cơ quan lập pháp của Nga, tiếp tục đưa hợp tác nghị viện trở thành một kênh quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường ảnh 4
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tặng bà Matviyenko cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: THANH THỂ)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, sau chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin hồi tháng 2 năm nay, hai bên đã tích cực trao đổi, thống nhất phối hợp thúc đẩy các chương trình hợp tác và đạt nhiều kết quả tích cực; đánh giá cao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác đa phương, đồng thời cho biết đã nhận được đề án về kế hoạch của Hội đồng Liên bang Nga hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân tình của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo Việt Nam tới bà Matviyenko và mời bà thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Đánh giá cao những thành quả đạt được trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga và Nga mong muốn cùng phía Việt Nam tiếp tục tăng cường mạnh mẽ quan hệ song phương, trong đó có hợp tác nghị viện.

Bà Matviyenko cũng nêu rõ, phía Nga đang tích cực chuẩn bị nội dung hợp tác để các đoàn đại biểu Nga đến thăm, làm việc tại Việt Nam thời gian tới.

Nhân dịp này, bà Matviyenko cũng gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng nghiệp Việt Nam; nhấn mạnh mong muốn gặp lại những người bạn Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sau Phiên toàn thể, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng các Trưởng đoàn đại biểu nước ngoài tham gia nghi thức trồng cây chúc mừng Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky lần thứ 10 thành công tốt đẹp. Chương trình có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường ảnh 5
Nghi thức trồng cây chúc mừng thành công Đại hội. (Ảnh: THANH THỂ)

Trước đó, ngày 25/5, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên Khai mạc Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky lần thứ 10, dự và có tham luận tại Phiên thảo luận chuyên đề “Sản xuất hữu cơ: Cơ hội, triển vọng và hợp tác quốc tế” và một số phiên thảo luận khác.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường ảnh 6
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tặng quà đại diện cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg. (Ảnh: THANH THỂ)

Cũng trong ngày 26/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Saint Petersburg; lắng nghe ý kiến, chia sẻ của cộng đồng về những thuận lợi, khó khăn trong cuộc sống; khẳng định tiếp tục cùng phía Nga thảo luận, kiến nghị giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con hội nhập sâu vào xã hội sở tại.

Theo THANH THỂ
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com