Toggle navigation
Việt kiều: Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh
28/02/2021 | 03:07 GMT+7
Chia sẻ :
"Mong một ngày nào đó trên quê hương mình có nhiều bóng cây xanh và tiếng chim hót trở lại như thời thơ ấu”.
Cây xanh là “lá phổi” của trái đất. Cây xanh có tác dụng giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe con người, giúp cân bằng hệ sinh học… Gần chục năm trở lại đây, ông Phạm Hùng Mạnh, sinh sống tại CHLB Đức, năm nào cũng tặng cây cho huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, quê hương ông. Những mảng xanh đang dần hiện hữu cùng với đó là sự chung tay của cộng đồng.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 1
Lãnh đạo xã Hải Lộc và các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa xã Hải Lộc.
 
8 năm qua, ông Phạm Hùng Mạnh đã mang màu xanh đến cho nhiều nơi trong huyện Hậu Lộc như: thị trấn Hậu Lộc, Hoa Lộc, Đa Lộc, Thịnh Lộc, Hải Lộc, Phú Lộc, Minh Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc. Đó có thể là trường học, đường làng, sân vận động, nhà văn hoá, nghĩa trang liệt sĩ…. Những điều ông làm chỉ với một mong ước giản dị là tạo thêm nhiều bóng mát cho quê hương. “Dừng xe trên đường đi làm gần trung tâm Hamburg, bên cạnh là khu rừng tự nhiên với bãi cỏ, ở đó có những con ngỗng trời ăn cỏ; những con vịt trời, thiên nga đang bơi lội dưới lòng hồ. Tôi lại chạnh lòng nhớ tới quê hương. Bởi mỗi khi về thăm quê,  nhìn thấy các sân trường còn thiếu bóng cây. Các nẻo đường xưa được thay thế bằng các con đường bê tông dưới ánh nắng chói chang của mùa hè oi ả. Tôi đã góp phần trồng cây xanh ở các trường học, mong sao tạo bóng mát cho trẻ thơ. Tôi ước mong một ngày nào đó trên quê hương mình có nhiều bóng cây xanh và tiếng chim hót trở lại như thời thơ ấu” - Ông Phạm Hùng Mạnh tâm sự.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 2

Mỗi năm kiên trì trồng cây từng chút, từng chút một, có năm vài trăm cây, có năm cả nghìn cây. Thành quả đang dần hiện hữu thể hiện qua diện mạo cảnh quan môi trường. Đường làng thấp thoáng bóng mát, trường học thêm màu xanh. Ông Xuân Hồng, người dân xã Hoa Lộc, đã tặng ông Phạm Hùng Mạnh bài thơ “Góp sức vì màu xanh quê hương”: “Ngày rằm mát mẻ đẹp quê ta/ Đường xã thênh thang cảnh thuận hoà/ Hoa Lộc trồng cây trên mọi tuyến/ Quê hương lá phủ mát gần xa/ Nông thôn đổi mới đầy hương sắc / Làng xóm mô hình rộn khúc ca”. Lãnh đạo xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, vài năm trở lại đây, một số chương trình hội trại, trại hè diễn ra tại sân vận động xã. Dưới nắng hè như thiêu như đốt, học sinh, thanh niên mới nhận ra tầm quan trọng và sự nhiệm màu của vòm bóng mát, tán rộng của những cây sao đen vững chãi. Toàn bộ cây xanh ở sân vận động này đều do ông Phạm Hùng Mạnh trồng.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 3

Năm nay, xã Hải Lộc ra quân trồng cây đầu năm ở khuôn viên nhà văn hoá và trường mầm non xã. Bà Trịnh Thị Chuyên, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hải Lộc, vui mừng tiếp nhận 70 cây bằng lăng và sao đen của ông Phạm Hùng Mạnh và Công ty Cổ phần Quảng cáo Thanh niên Hà Nội: “Rất vui mừng được các nhà tài trợ cây để trồng cho nhà trường. Khi đưa cây về đến đây, chúng tôi rất mừng. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc để cho cây tươi tốt, tạo khuôn viên và môi trường xanh sạch đẹp và gần gũi thân thiện đối với trẻ”.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 4

Trong khuôn viên trường mầm non rộng 8.200m2, mới chỉ có hai khối nhà: khối phòng phục vụ học tập và khối phòng hành chính quản trị. Cả một khu đất dành làm sân chơi, sân tập chưa có đồ chơi và thiết bị vận động, chưa có cây bóng mát. Ủng hộ việc làm của ông Phạm Hùng Mạnh, ông Nguyễn Văn Thuật, Giám đốc Công ty Cổ phần quảng cáo Thanh niên Hà Nội, đã chung tay hỗ trợ cây sao đen cho nhà trường.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 5
Lãnh đạo xã và đại diện Công ty Cổ phần Quảng cáo Thanh niên Hà Nội trồng cây tại trường mầm non Hải Lộc.

Ông Nguyễn Văn Thuật cho biết: “Chúng tôi ưu tiên trồng cây tại trường mầm non với hy vọng các cháu nhỏ được học tập, vui chơi trong không gian xanh và trong lành”.

Phóng viên VOV5 phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sen, thôn Lạch Trường, xã Hải Lộc.

Trồng cây mang lại màu xanh cho quê hương đã tạo không khí phấn khởi và hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân trong vùng. Ông Nguyễn Văn Sen, trưởng thôn Lạch Trường, xã Hải Lộc, hồ hởi bày tỏ: “Tôi rất vinh dự được tham gia trồng cây. Đây là sự quan tâm của chính quyền, nhà tài trợ đã tạo điều kiện hỗ trợ cho Hải Lộc. Hải Lộc là vùng rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế. VOV5 và các nhà tài trợ trong nước và nước ngoài về đây tổ chức trồng cây, quan tâm đến xã Hải Lộc. Nhân dân Hải Lộc rất phấn khởi và rất cám ơn”.
Chị Thăng Thị Huệ, Bí thư đoàn xã Hải Lộc, cho biết đại diện đoàn viên của 7 chi đoàn đã ra quân Tết trồng cây vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch năm nay: “Nhận được nhiệm vụ đầu năm của lãnh đạo địa phương giao cho, đoàn rất vui mừng vì năm mới làm theo lời Bác Hồ dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Đoàn thanh niên rất mong muốn cùng đồng hành với chương trình, chăm sóc cây thật là tốt để tạo thành một môi trường xanh, trong sạch”.

Góp thêm màu xanh cho vùng đất xứ Thanh - ảnh 7

Những hàng cây xanh mát lớn lên từng ngày đang là cầu nối gắn kết đồng thời nâng cao trách nhiệm trong nhân dân về việc chăm sóc cây xanh và trân quý, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống. Ông Bùi Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, cho biết: “Trong thời gian mấy năm gần đây. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân cũng có nhiều chủ trương phát động nhân dân thường xuyên hàng tháng vào ngày 25 hàng tháng tổng dọn vệ sinh môi trường. Hàng năm, xã cũng phát động tất cả các thôn trồng cây xanh ở khu công cộng cũng như các khu di tích để cùng với huyện Hậu Lộc nói chung và cùng với xã Hải Lộc nói riêng làm sao đảm bảo phủ được 40% số cây xanh trên toàn địa bàn”.

Với diện tích 141,5 km2, nhu cầu trồng cây xanh lấy bóng mát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ở huyện Hậu Lộc còn rất lớn. Những người con xa quê như ông Phạm Hùng Mạnh, Nguyễn Văn Thuật ước mong sẽ có thêm nhiều mảng mướt xanh cho người, cho đời, cho quê hương. Và họ sẽ tiếp tục ươm màu xanh cho tương lai, dù biết, chỉ như hạt muối bỏ bể nhưng dẫu sao biển vẫn cứ mặn mòi hơn.

Theo Lan Phương
VOV
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com