Toggle navigation
Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
05/04/2021 | 03:10 GMT+7
Chia sẻ :
Nguyễn Kim Phượng, SN 1990, tốt nghiệp Khoa tiếng Đức, Trường ĐH Hà Nội và học ngành báo chí - quan hệ công chúng tại Trường Westfälische Hochschule, Đức sau đó làm việc tại quốc gia này. Tính đến nay, cô đã ở Đức hơn 8 năm, công việc chính hiện tại là điều phối viên trong một tổ chức phi chính phủ ở Frankfurt am Main, chuyên về hỗ trợ người châu Phi và đang mở rộng ra các cộng đồng nhập cư khác. Ngoài ra, cô gái sinh năm 1990 và một người bạn của mình cũng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận riêng mang tên Vielfalt Vietnam e.V.chuyên hỗ trợ người Việt tại Đức. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trò chuyện và chia sẻ với Nguyễn Kim Phượng về những hoạt động này.
-Hơn 8 năm sống tại Đức, theo bạn những khó khăn mà người Việt thường gặp phải tại đây là gì?

Vấn đề lớn nhất của người Việt là ngôn ngữ và hoà nhập. Đối tượng người Việt gặp khó khăn tại Đức đầu tiên là những em sinh viên Việt Nam mới sang. Các em không có nhiều mối liên hệ với người bản xứ hay bạn bè quốc tế hoặc có nhiều em sống khép kín, không giao lưu với mọi người. Ngoài áp lực học hành, nhiều các em còn gặp áp lực về kinh tế.

Bên cạnh đó, những người Việt đi làm đa số cũng có nhóm đối tượng người Việt ở Đức nhiều năm vẫn gặp vấn đề về ngôn ngữ. Họ không có thời gian học tiếng, nên khi làm giấy tờ không biết làm như thế nào. Vì tiếng không tốt, nên họ thường bị vướng mắc không chỉ trong công việc, mà trong cả đời sống hằng ngày như khi đi khám bệnh, liên lạc với trường học của con cái hoặc khi làm các thủ tục hành chính.

Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
Nguyễn Kim Phượng là một trong những người sáng lập ra Tổ chức Vielfalt Vietnam e.V.

-Đó có phải là lý do khiến bạn thành lập tổ chức Vielfalt Vietnam e.V.?

Làm cho tổ chức di cư ở Châu Phi tôi cảm thấy mình chỉ dùng được 70% năng lực của mình, nếu mình làm cho cộng đồng người Việt mình thì năng lực sẽ cao hơn. Bản thân mình đã trải qua mình hiểu cộng đồng người Việt mình muốn gì, gặp khó khăn như thế nào. Chính điều đó mà tôi thành lập nên tổ chức phi lợi nhuận "Vielfalt Vietnam e.V."

- Tại sao bạn lại lấy tên là "Vielfalt Vietnam e.V." (Vielfalt: đa dạng)?

Sự đa dạng của từng cá thể riêng biệt tạo nên một quần thể sống phong phú. Tuy nhiên, mỗi cá thể sống riêng lẻ đó đều có thể thay đổi để thích nghi với những cá thể khác và môi trường sống xung quanh nó. Con người cũng vậy. Để phù hợp với cuộc sống mới, chúng mình đều phải tìm hiểu thêm về văn hóa, lối sống, và tư duy... của cộng đồng mới. Có như vậy, chúng ta mới có thể hòa nhập tốt được. Tuy nhiên, hòa nhập không có nghĩa là hòa tan. Hòa nhập, nhưng vẫn phải giữ được nét độc đáo của riêng mình. Đó cũng là tiêu chí của Vielfalt Vietnam e.V. Tổ chức phi lợi nhuận này được lập ra, nhằm mục đích giúp người nhập cư tại Đức, đặc biệt là cộng đồng người Việt, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở Đức, nhưng vẫn giữ gìn được nét đặc trưng, truyền thống của quê hương mình.

Tháng 12/2018, Vielfalt Vietnam e.V. ra đời. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới thanh thiếu niên và trẻ em, bởi nếu đối tượng này được định hướng đúng đắn và hỗ trợ từ sớm, các bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội. Vielfalt Vietnam của chúng tôi có 2 mục tiêu chính, thứ nhất sẽ hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên Việt Nam tại Đức giữ được ngôn ngữ, văn hóa Việt; thứ hai hỗ trợ nhóm đối tượng du học nghề, du học sinh, người Việt nhập cư lâu năm tại Đức trong việc hòa nhập và định hướng cho công việc.

- Bạn có thể nói cụ thể về các hoạt động mà Vielfalt Vietnam e.V. đã triển khai từ khi thành lập?

Càng đi xa tôi càng yêu Việt Nam hơn. Nhìn thấy những gì tốt đẹp ở các nước khác mà nước mình chưa có, tôi càng mong làm sao để Việt Nam mình cũng được như vậy. Suy nghĩ đó khiến tôi không cảm thấy nhớ nhà, bởi quê hương luôn ở trong trái tim mình.

Từ khi thành lập đến nay, Vielfalt Vietnam e.V tổ chức các hoạt động cụ thể như hỗ trợ người Việt mới sang Đức trong lĩnh vực hoà nhập, định hướng về học tập và làm việc tại Đức. Giữ gìn văn hoá và ngôn ngữ Việt cho trẻ em và thanh thiếu niên gốc Việt tại Đức.

Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
Các thành viên của Tổ chức Vielfalt Vietnam e.V. bán thiệp gây quỹ cho trẻ em tại Việt Nam.

Ngoài ra, tổ chức còn có hoạt động thúc đẩy người trẻ Việt tại Đức tham gia các hoạt động xã hội và đóng góp cho cộng đồng, không chỉ trong cộng đồng Việt Nam, mà cả cộng đồng người nhập cư tại Đức, và cộng đồng người Đức

Các dự án phát triển, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ giữa Đức và Việt Nam cụ thể như: Hỗ trợ tư vấn, dịch thuật về thủ tục nhập cư tại Đức cho người Việt; Tư vấn về bảo hiểm; Tư vấn về chọn trường, chọn ngành nghề. Mở các lớp tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt sinh ra tại Đức; lớp tiếng Đức cho người Việt tại Đức; các hội thảo chia sẻ về kinh nghiệm học tập, đi làm và cuộc sống tại Đức.

Tổ chức kết hợp các tổ chức khác tổ chức các hoạt động văn hoá như Tết, Trung thu; Bán thiệp gây quỹ cho trẻ em tại Việt Nam; tổ chức các nhóm múa/ nhảy và thể thao cho phụ nữ nhập cư tại Đức; trao đổi kiến thức giữa chuyên gia Đức - Việt.

Năm 2018, thành viên của tổ chức kết hợp với Hội sinh Viên Việt Nam tại Frankfurt, các trường ĐH tại VN và Ban Quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), dưới sự hỗ trợ của Trung tâm di trú quốc tế và phát triển CIM/GIZ tại Đức, tổ chức khóa học về nuôi cá bền vững, trồng mới rạn san hô, giảm thiểu rác thải nhựa cho bà con.

Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
Tổ chức Vielfalt Vietnam e.V. mở các lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em tại Đức.

-Bạn có thể chia sẻ về bộ máy, cơ chế hoạt động của Vielfalt Vietnam e.V. hiện nay?

Hiện tổ chức có trên 50 thành viên trên khắp nước Đức. Đa số là sinh viên, thanh thiếu niên thế hệ gốc Việt thứ 2 tại Đức và người hoạt động trong lĩnh vực xã hội. Mọi người đều làm việc với tinh thần phi lợi nhuận, không có lương. Tuy nhiên ai cũng đều rất hào hứng, đều mong muốn góp sức giúp đỡ cho cộng đồng người Việt mình ở Đức.

Tổ chức hướng tới xây dựng một mạng lưới người gốc Việt trẻ hoạt động trong lĩnh vực xã hội tại Đức, có kinh nghiệm về chuyên môn cũng như về quản lý dự án hoặc xin nguồn vốn hoạt động, có ý tưởng cũng như có thể chịu trách nhiệm cho một dự án cụ thể. Tổ chức sẽ hỗ trợ các bạn trong việc đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý, tư vấn và định hướng hoạt động cho dự án, tư vấn về việc viết đề án và lên kế hoạch, hỗ trợ kết nối.

- Bạn có thể chia sẻ về kế hoạch sắp tới của Vielfalt Vietnam e.V.?

Sắp tới tôi sẽ nghỉ việc tổ chức phi chính phủ chuyên về hỗ trợ người châu Phi để tập trung nhiều hơn vào Vielfalt Vietnam e.V. Chúng tôi sẽ triển khai dự án Cơ hội du học nghề và Đại học kép ngành xây dựng cho học sinh Việt Nam; Hỗ trợ tâm lý cho người Việt tại Đức; Dự án đang trong giai đoạn nộp đề án và chờ duyệt: Bình đẳng giới cho đối tượng học sinh nữ trong trường học tại Việt Nam. Khi tình hình dịch Covid-19 gỉảm, chúng tôi sẽ triển khai dự án đọc sách tiếng Việt cho trẻ em tại thư viện thành phố Frankfurt.

- Xin cảm ơn!

Theo Phạm Lý 
Thời đại
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com