Toggle navigation
Trung tâm dịch vụ người gốc Việt đầu tiên tại San Jose
26/10/2021 | 09:00 GMT+7
Chia sẻ :
Sau gần 1 thập niên, Trung tâm dịch vụ người Mỹ gốc Việt tại TP.San Jose (ảnh - bang California, Mỹ) chính thức khai trương hôm 23.10, theo báo The Mercury News.
Trung tâm có diện tích hơn 3.400 m2, gồm 3 tầng và có khu vực phục vụ y tế, phòng răng, sức khỏe tâm thần, phòng tiêm chủng, nhà thuốc, các phòng họp, khu vực chăm sóc trẻ em, các không gian làm việc mở. Đây cũng là trung tâm đầu tiên được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu y tế và chăm sóc sức khỏe của cộng đồng gồm khoảng 140.000 người Mỹ gốc Việt ở San Jose.

Trung tâm dịch vụ người gốc Việt đầu tiên tại San Jose - ảnh 1

Bà Cindy Chavez, Giám sát viên quận Santa Clara, cho hay dự án trên là kết quả của nhiều năm dài hoạch định. Tháng 11.2011, Giám sát viên khi đó là ông Dave Cortese, hiện là thượng nghị sĩ nghị viện bang California, tổ chức đánh giá tình trạng sức khỏe của cộng đồng gốc Việt ở San Jose. Sau 6 tháng thu thập dữ liệu, báo cáo phản ánh nhu cầu được chăm sóc y tế phù hợp với điều kiện của người dân tại đây. Năm 2015, ông Cortese và bà Chavez nỗ lực vận động thành lập trung tâm.

Tháng 11.2019, trung tâm phục vụ y tế và sức khỏe cộng đồng gốc Việt đầu tiên trên đất Mỹ đã chính thức được khởi công, với kinh phí ban đầu là 33 triệu USD (gần 751 tỉ đồng) và được phân bổ từ quỹ chung của hạt Santa Clara. Sau khi hoàn tất phần thô, thêm 17 triệu USD được chi cho kiến trúc, trang trí nội thất và giấy phép hoạt động. Kiến trúc sư Thang Do, người được giao trách nhiệm thiết kế tòa nhà, đảm bảo tòa nhà có nhiều hình ảnh và biểu tượng của văn hóa Việt Nam, như hình ảnh cây tre, đồng lúa, nón lá…

Việc khai trương vào thời điểm này vô cùng quan trọng đối với người gốc Việt ở San Jose. Trung tâm chính thức mở cửa vào thời điểm cộng đồng gốc Việt nói riêng và các cộng đồng gốc Á nói chung đang chậm chạp hồi phục theo sau làn sóng thù ghét sắc tộc trên khắp nước Mỹ. “Đây là thời khắc lịch sử”, bà Christina Johnson, nhà tổ chức địa phương, cho biết.

Theo Thụy Miên
Thanh niên 
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com