Toggle navigation
Thái Lan: Tiếp tục cấm các các chuyến bay quốc tế tới Thái Lan.
27/04/2020 | 05:01 GMT+7
Chia sẻ :
Cục hàng không quóc gia Thái Lan (CAAT) đang có kế hoạch tiếp tục cấm các chuyến bay quốc tế bay tới quốc gia này thêm 15 ngày nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh có khoảng 1,000 công dân Thái Lan dự định sẽ về nước trong tuần này.
Passengers on Sunday check in at a THAI counter at Suvarnabhumi Airport to board a chartered flight from Bangkok to Auckland in New Zealand. (Bangkok Post photo)
Hành khách tại quầy check-in sân bay Suvarnabhumi. Đây là những hành khách trên chuyến bay thuê bao nguyên chuyến từ Bangkok tới Auckland, New Zealand. Ảnh: Bangkok Post.

Nếu được thông qua, đây sẽ là lần thứ 4 lệnh cấm bay tạm thời được đưa ra kể từ ngày 4/4. Lệnh cấm hiện tại có hiệu lực tới ngày 30/4.

Thông thường, sau mỗi 15 ngày, các quan chức Thái Lan sẽ đánh giá lại tình hình và “chúng tôi đang xem xét việc tiếp tục cấm các máy bay chở khách bay tới Thái Lan. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ do Bộ Y tế công cộng đưa ra”, giám đốc CAAT, ông Chula Sukmanop thông báo vào ngày hôm nay.

Số ca nhiễm mới của quốc gia này hiện ổn định ở mức dưới 20 ca/ngày kể từ 21/4, ngoại trừ ngày thứ Bảy tuần trước khi nhà chức trách phát hiện 53 ca nhiễm mới, phần lớn từ nhóm lao động nhập cư trái phép đang bị tạm giữ.

Tuy nhiên, ông Chula nhấn mạnh, nhà chức trách không được tự mãn vì hiện nay, tỉ lệ lây nhiêm tại các quốc gia khác trên thế giới vẫn rất cao, trong đó bao gồm cả các quốc gia láng giềng có chung biên giới với Thái Lan. 

Đầu tháng này, CAAT đã một lần gia hạn lệnh cấm tới 18/4 sau khi lệnh đầu tiên hết hạn vào 6/4. 

Sau đó, lệnh cấm tiếp tục được kéo dài tới thứ Năm tuần này (30/4) nhằm kiểm soát tốt người nhập cảnh.

Lệnh cấm mới nhất được đưa ra trong bối cảnh hơn 1,000 công dân Thái từ 6 quốc gia trên thế giới dự định sẽ trở về nước trong tuần này, khiến cho lực lượng quân đội Thái phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Chaichan Changmongkol khẳng định, binh lính, hải quân và không quân Thái Lan sẽ nỗ lực hết mình  để hỗ trợ chính phủ chống dịch tại các địa điểm nhậy cảm như sân bay, trạm kiểm soát biên giới, các khu cách ly tập trung và các bệnh viện khi quốc gia đón công dân trở về từ 26-30/4.

Giới chức quân đội và cơ quan hữu quan sẽ phải “nỗ lực hết sức và tin tưởng” vào các biện pháp của chính phủ trong việc làm chậm đại dịch, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Kongcheep Tantrawanich dẫn lời đại tướng Chaichan sau một cuộc hợp của các sĩ quan quân đội cấp cao.

Tổng cộng 1,078 công dân Thái đã đăng ký về nước thông qua các cảng hàng không quốc tế trong vòng 5 ngày. Phần lớn trong số này là từ Ấn Độ (601), tiếp theo Là Australia (207), New Zealand (168), Tây Ban Nha (42), Nhật Bản (35) và Hà Lan (25).

Tất cả các hành khách, bao gồm 50 trẻ em sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe ngặt nghèo và sẽ bị cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Trung tâm điều phối chống dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) thông báo, 9,000 công dân Thái đã đăng kí với Đại sứ quán và lãnh sự quán Thái Lan ở nước ngoài để được về nước sau ngày 30/4.

Trước đó, do lo ngại về sự thiếu hụt nhân lực y tế, 50 cán bộ quân y của không quân Thái Lan về hưu đã quay lại làm việc tại các bệnh viện quân y và trường huấn luyện bay tỉnh Nakhon Pathom.

Trong nỗ lực duy trỉ tỉ lệ lây nhiễm thấp đã có từ nửa sau tháng Tư, giới chức nước này đang giám sát chặt chẽ những người hồi hương, đặc biệt những công nhân trở về từ Malaysia 

Bên cạnh đó, chính quyền Thái Lan cũng bày tỏ quan ngại về việc người dân vi phạm lệnh giới nghiêm 6 tiếng buổi đêm khi mà đây có thể là một trong những yếu tố cản trở nỗ lực chống dịch.

Chính phủ mong muốn người dân sẽ ở trong nhà tối đa có thể và hạn chế đi lại, giảm tối đã nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Việc tụ tập nơi công cộng, dù là nhóm nhỏ cũng được khuyến khích hạn chế.

Tuy nhiên, đêm thứ Bảy vừa qua, có tới 561 đã bị bắt do vi phạm lệnh giới nghiêm và tụ tập đông người, ông Taweesin, phát ngôn viên của CCSA cho biết.

3 lí do chính dẫn tới việc vi phạm là uống rượu bia, chơi cờ bạc và sử dụng chất cấm.

Bác sĩ Taweesin cho biết, trong số những người vi phạm có cả những phụ nữ trong độ tuổi 51-60, bị bắt khi đang đánh bạc. “Các ông chồng làm ơn hãy cảnh báo vợ mình”, ông nói. “Những hành vi này có nguy cơ lây nhiễm rất cao và đa dọe sức khỏe các thành viên khác trong gia đình.”
 
Theo Bangkok Post,
Vglobalnews tổng hợp
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com