Toggle navigation
Thái Lan: Một ca nhiễm Covid-19 không được cách ly
14/07/2020 | 04:03 GMT+7
Chia sẻ :
Một thành viên trong phái đoàn quân sự Ai Cập nhập cảnh vào Thái Lan qua sân bay quốc tế Utapao, tỉnh Rayong vừa được phát hiện dương tính với Covid-19. Trước đó phái đoàn này đã quá cảnh tại UAE và  Pakistan. Điều đáng chú ý là phái đoàn này không bị đi cách ly tâp trung theo quy định của chính phủ Thái Lan đối với người nhập cảnh từ nước ngoài. 
The Egyption delegation, including the soldier found to be infected with the coronavirus, arrived in Thailand at U-tapao airport in Rayong, with stop-offs in the UAE and Pakistan, on Wednesday. (Bangkok Post file photo)
Ảnh: Sân bay quốc tế Utapao, Rayong, nơi phái đoàn quân sự Ai Cập nhập cảnh vào Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Các nhân viên y tế Thái Lan đang kiểm tra toàn bộ các địa điểm mà các thành viên của phái đoàn này từng ghé qua trong quá trình ở lại Rayong sau khi 1 thành viên trong đoàn bị phát hiện dương tính với vi-rút corona. Ca nhiễm này làm dấy lên những lo ngại về sự lỏng lẻo trong kiểm soát dịch bệnh tại sân bay Utapao. 

Sau khi nhập cảnh, phái đoàn tiếp tục có một chuyến công tác quân sự không tiết lộ mục đích tới Trung Quốc trước khi quay lại Rayong ngay trong ngày. 

Các thành viên đã được phép đi ra khỏi khuôn viên khách sạn lưu trú ở Rayong. Lí do phái đoàn không phải đi cách ly tập trung là do ở Thái Lan dưới 14 ngày, tuy nhiên, họ vẫn được yêu cầu xét nghiệm Covid-19. 

Một trong các địa điểm mà các thành viên từng ghé thăm là một trung tâm mua sắm không được tiết lộ.

Trong cuôc họp báo diễn ra vào ngày thứ Hai, bác sĩ Taweesin Visanuyothin, phát ngôn viên trung tâm điều phối chống dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), cho biết, các chuyên gia từ thủ đô Bangkok sẽ tới hỗ trợ nhân viên y tế địa phương nhằm kiểm tra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại mọi địa điểm mà phái đoàn này đã đi qua cũng như tất cả những người có tiếp xúc gần.

Trước đó, kết quả xét nghiệm dương tính của một sĩ quan 43 tuổi trong đoàn đã gây ra lo sợ đối với người dân địa phương. Ông này cũng là 1 trong 3 ca nhiễm được CCSA ghi nhận vào ngày thứ Hai cùng với hai công dân Thái Lan trở về từ Kuwait và Bahrain. 

Sĩ quan này và 30 thành viên khác, bao gồm cả tổ bay, đã khởi hành từ Ai Cập vào ngày 6/7 để bay tới UAE. Đoàn tiếp tục dừng chân tại Pakistan một ngày sau đó trước khi tới sân bay Utapao hôm thứ Tư tuần trước. 

Một sự trùng hợp đáng chú ý đó là có rất nhiều công dân Thái Lan trở về từ Ai Cập, UAE và Pakistan từng được phát hiện dương tính với Covid-19.

Trên trang Facebook của mình, CCSA thông báo phái đoàn này đã ở tại một khách sạn địa phương. Họ rời Utapao để tới Chengdu, Trung Quốc vào thứ Năm và trở lại ngay trong ngày, ở tại khach sạn cũ. 

Bác sĩ Taweesin cho biết các nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm vào hôm thứ Sáu và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy viên sĩ quan đã bị nhiễm bệnh. 

Phái đoàn này đã trở về Ai Cập vào hôm thứ Bảy và kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp dương tính được đưa ra vào ngày Chủ Nhật.

Phát ngôn viên CCSA cũng bổ sung, khách sạn nơi đoàn lưu trữ đã đươc tiến hành khử trùng. Các thành viên đã ghé thăm một số địa điểm trong tỉnh, bao gồm cả một trung tâm mua sắm tuy nhiên ông không tiết lộ tên của trung tâm này. 

“Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các địa điểm mà họ từng đi qua”, bác sĩ phát ngôn viên nói. 

Nhà chức trách cũng cho biết họ rà soát và thắt chặt lại toàn bộ quy trình kiếm soát dịch bệnh tại sân bay Utapao vốn không được chặt chẽ như tại Suvarnabhumi. “Chúng ta sẽ đánh giá lại mọi khả năng có thể xảy ra trong thực tế”, ông nói.

Tất cả thành viên đã nhập cảnh vào Thái Lan với tư cách là phi hành đoàn và tuân theo các điều kiện do Cục Hàng không dân dụng Thái Lan đặt ra. 

Hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng vì sao họ được đi ra khỏi khuôn viên của khách sạn. CCSA cũng không công bố chi tiết có bao nhiêu người trong đoàn là sĩ quan quân sự, bao nhiêu người là thường dân. 

Theo Bangkok Post,
Vglobalnews tổng hợp,
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com