Toggle navigation
Ra mắt sách: Lê Văn Hiến- Đại sứ Việt Nam tại Lào
03/01/2021 | 06:56 GMT+7
Chia sẻ :
Sáng 30/12, Cục Xuất bản và phát hành sách Quốc gia - Bộ Thông tin - Văn hóa và Du lịch Lào tổ chức giới thiệu sách về Đại sứ Lê Văn Hiến - Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam đầu tiên tại Lào, do Tiến sĩ Singthoong Singhabannha làm chủ biên.
Sách do Nhà xuất bản Quốc gia Lào ấn hành, dày 129 trang bằng tiếng Lào, có nhiều hình ảnh và tài liệu minh họa. Sách có 3 phần, giới thiệu những tư liệu về cuộc đời hoạt động, cống hiến cho Cách mạng, đặc biệt là những đóng góp của ông Lê Văn Hiến trong thời gian 15 năm làm Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Lào.

Ra mắt sách “Lê Văn Hiến- Đại sứ Việt Nam tại Lào”.

Cuốn sách cung cấp những tư liệu quý về giai đoạn lịch sử đầy biến động của Lào những năm 1960 - 1975 của thế kỷ trước, khi lực lượng cách mạng yêu nước Lào do Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lãnh đạo và Hoàng thân Souphanouvong là người đại diện, kiên trì con đường đấu tranh thống nhất đất nước.       

Tác giả đã dày công nghiên cứu nhiều tư liệu, hình ảnh quý về vị Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với đầy đủ tài năng, đức độ, đảm nhiệm vai trò cầu nối củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình đồng chí anh em gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Bìa cuốn sách Đại sứ Lê Văn Hiến tại Lào
Bìa cuốn sách Đại sứ Lê Văn Hiến tại Lào

15 năm làm Đại sứ, ông Lê Văn Hiến và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào lúc đó trở thành pháo đài ngoại giao quan trọng ở thủ đô Vientiane giữa vòng vây kiểm soát của phái hữu thân Mỹ trong Chính phủ Liên hiệp Lào, trở thành một cửa ngõ thông tin và giao lưu quốc tế quan trọng của nước ta trong thế bị bao vây; đóng góp quan trọng vào thành công của Cách mạng Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, dân chủ dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tháng 12/1975.  

Tiến sĩ Singthong Singhabannha tác giả cuốn sách về Đại sứ Lê Văn Hiến

“Ông Lê Văn Hiến là nhà ngoại giao sắc sảo, vị lão thành cách mạng tâm huyết được Chính phủ Việt Nam tin tưởng. Ngoài việc rất giỏi tiếng Pháp, ông Lê Văn Hiến còn là người am hiểu sâu sắc về văn hóa Lào, do đó ông đã tạo được sự tin tưởng đối với Quốc vương Lào, cũng như lãnh đạo của các đảng phái khác tại Lào. Ông không chỉ là cầu nối đối với đại diện cơ quan ngoại giao của các nước Xã hội chủ nghĩa mà cả các nước phương Tây bấy giờ.

Có thể nói, ông là người có công lao quan trọng trong vun đắp quan hệ hai nước Việt - Lào, góp phần vào sự thành công của cách mạng Lào năm 1975 cũng như sự nghiệp thống nhất hai miền Nam - Bắc của nhân dân Việt Nam”, Tiến sĩ Singthong Singhabannha - tác giả cuốn sách cho biết./.

Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy
VOV-Vientiane
Nguồn:
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com