Toggle navigation
Quê hương mùa đoàn tụ
19/01/2022 | 12:55 GMT+7
Chia sẻ :
Một không khí ấm áp, quần tụ hy vọng sẽ lại được mỗi người con Việt cảm nhận rõ nét hơn trong chương trình Xuân quê hương 2022.
Cứ dịp cuối năm, bà con người việt trên toàn thế giới lại tham dự Chương trình Xuân quê hương. Hai năm nay, do dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu nên chương trình Xuân quê hương không được tổ chức. Năm nay, được sự đồng ý của Chính phủ, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài ( Bộ Ngoại giao) quyết định tổ chức chương trình Xuân quê hương 2022 dành cho kiều bào. Đây thực sự là một sự kiện được bà con chờ đợi bởi ý nghĩa quan trọng  đối với cộng đồng người Việt trên toàn thế giới.

Đón Xuân trên quê hương trong những ngày cuối cùng giữa năm cũ và năm mới, mỗi người Việt không khỏi bồi hồi cảm xúc. Cách đây 2 năm, về dự Xuân quê hương lần gần nhất tổ chức ở thủ đô Hà Nội, trong tiết trời se lạnh, bà con cảm thấy ấm áp, tràn đầy niềm vui bởi tình cảm của quê nhà với họ. Bà con từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về quê hương để cùng cảm nhận không khí Xuân, cảm nhận tình yêu thương của đồng bào mình. Và bao giờ Xuân quê hương cũng là thời điểm để đoàn tụ muôn trái tim người  Việt. Hãy nghe chia sẻ của Phùng Bình  Phong, Trần Thị Tuyết và Trần Quang Hiển, những người con Việt ở các nước từng trở về tham dự sự kiện này:“Về quê mình nó đặc trưng hơn, ở bên kia không thể như thế được. Cảm nhận về quê hương của mình là bản sắc dân tộc thì khác bên kia rồi”.

“Tôi thấy hào hứng đón Tết vì bà con trên khắp thế giới đều tập trung về vui Xuân. Tâm trạng của người con xa xứ đây là thời khắc mình nghĩ nhiều nhất trong 1 năm và điều này thúc đẩy mình về”.

“Tôi  cảm thấy thay đổi nhanh. Cảm xúc là thấy ấm cúng tựa như là không ai có thể làm gì mình được nữa”.

Quê hương mùa đoàn tụ - ảnh 2
Chương trình nghệ thuật tại Xuân Quê hương 2019. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cảm xúc được về nhà, được đứng cùng nhau trên mảnh đất quê hương đã tạo ra một sợi dây vô hình kết nối mỗi người con xa xứ. Tuy nhiên, do dịch bệnh, hai  năm qua, bà con đã không được tham dự chương trình Xuân quê hương. Vì vậy,  chương trình này được tổ chức năm nay là một tin vui đối với bà con người Việt ở khắp nơi trên thế giới bởi họ luôn chờ đợi được trở về quê hương,  được trở về trong vòng tay gia đình và bạn bè, được hội tụ cùng nhau ở một sự kiện quan trọng khi đất nước bước sang năm mới.

Cảm xúc về những lần được tham dự Xuân quê hương, nhất là năm nay với nỗ lực của chính phủ để tổ chức sự kiện này cho bà con, ông Nguyễn Hải Nam, kiều bào tại Pháp cho biết:“Từ lúc tôi vào Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp từ năm 2010, thì tôi chỉ vắng mặt tại xuân quê hương 1 lần. Là một sự kiện để gặp gỡ và tham gia đoàn kết của bà con ở các nơi. Đó là chủ đích và động lực để tôi về. Tôi về là vì xuân quê hương. Đối với tôi điều này ấn tượng.  Việc tổ chức sự kiện  này trong điều kiện dịch bệnh chưa khả quan lắm thể hiện quyết tâm của Nhà nước Việt Nam quan tâm bà con kiều bào”

Quê hương mùa đoàn tụ - ảnh 2
Các tiết mục đặc sắc trong chương trình "Xuân Quê hương 2021". (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại cuộc họp thông tin về sự kiện Xuân quê hương 2022, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng đã cho biết: sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 21 và 22.1.2022 tức là ngày 19 và 20 tháng chạp năm Tân Sửu, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến dành cho kiều bào.

Thông tin thêm về sự kiện này năm nay, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: “Mặc dù bối cảnh COVID nhưng chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình, vừa đáp ứng được mong mỏi của bà con nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch. Chúng tôi mời khoảng 300 kiều bào tham gia trực tiếp tại Nhà hát lớn Hà Nội. Các cơ quan đại diện ngoại giao tùy theo điều kiện tình hình tiếp sóng hoặc là thông tin sự kiện tới bà con”

Một mùa xuân mới đã về và người Việt ở khắp nơi cũng đang trở về nhà vào những ngày cận Tết. Đối với những người không có dịp trở về, họ cũng sẽ cảm nhận được hình bóng quê hương trong chương trình Xuân quê hương 2022 qua các phương tiện thông tin truyền thông. Đây cũng chính là mục tiêu mà các cơ quan tổ chức mong muốn làm được.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu khẳng định: “Mỗi dịp Tết đến  Xuân về, bà con phát huy truyền thống dân tộc đoàn tụ, đoàn viên là điều hết sức quan trọng. Đối với bà con mà không có dịp về dự trực tiếp thì có thể theo dõi qua các phương tiện thông tin đại chúng và trên nền tảng số”

Một không khí ấm áp, quần tụ hy vọng sẽ lại được mỗi người con Việt cảm nhận rõ nét hơn trong chương trình Xuân quê hương 2022 được chờ đón sau một thời gian dịch bệnh kéo dài. Bà con sẽ lại được sống trong tình cảm yêu thương của quê hương. Và Xuân quê hương 2022 sẽ thực sự là nơi thể hiện tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam, nơi đoàn tụ những trái tim luôn hướng về Tổ quốc.

Theo Hân My
VOV
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com