Toggle navigation
Philippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn người
07/05/2023 | 08:41 GMT+7
Chia sẻ :
Giới chức Philippines giải cứu 1.090 người từ nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, bị lừa bán sang nước này và tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Michelle Sabino, phát ngôn viên Lực lượng Phòng chống Tội phạm Mạng thuộc Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, ngày 6/5 cho biết cảnh sát giải cứu những người này khi đột kích một cụm tòa nhà ở thành phố Mabalacat, gần thủ đô Manila hôm 4/5.

Theo Sabino, các nạn nhân chủ yếu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Indonesia, nhưng không công bố cụ thể. Họ bị những kẻ buôn người tịch thu hộ chiếu, bị giam lỏng và ép phải làm việc 18 tiếng một ngày, thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến.

"Họ giống như tù nhân, không được ra ngoài, bị đưa thẳng về ký túc xá sau 18 tiếng làm việc và thậm chí không được phép nói chuyện với bạn cùng phòng", bà Sabino nói.

Cảnh sát Philippines đột kích, giải cứu những nạn nhân buôn người tại một cụm nhà ở thành phố Mabalacat, tỉnh Pampanga, ngày 4/5. Ảnh: AFP
Cảnh sát Philippines đột kích, giải cứu những nạn nhân buôn người tại một cụm nhà ở thành phố Mabalacat, tỉnh Pampanga, ngày 4/5. Ảnh: AFP

Họ bị ép hẹn hò trên mạng với những người sống tại Mỹ, Canada, châu Âu, hứa hẹn "xây dựng tương lai tốt đẹp cùng nhau", rồi thuyết phục nạn nhân mua tiền điện tử hoặc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng.

"Những người này dụ dỗ nạn nhân bằng cách mời gọi họ cùng tham gia đầu tư tiền, mua một ngôi nhà, hoặc cùng mở dịch vụ kinh doanh nào đó", Sabino cho hay.

Cảnh sát Philippines tiến hành cuộc đột kích sau khi Đại sứ Indonesia tại Manila kêu gọi giúp tìm kiếm những công dân nước này đang cầu cứu từ bên trong cơ sở của nhóm buôn người. Ít nhất 12 nghi phạm cầm đầu mạng lưới đã bị bắt với cáo buộc buôn người, gồm 7 công dân Trung Quốc, 4 người Indonesia và một người Malaysia.

Tình trạng lừa đảo trực tuyến trong khu vực gần đây gia tăng, khiến giới chức các nước phải báo động về nạn buôn người, ép buộc thực hiện các hành vi lừa đảo.

Philippines những năm qua đã nỗ lực đối phó với tình trạng các sòng bạc trực tuyến sử dụng nhân lực nước ngoài bị buôn bán vào nước này để thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng.

Đức Trung  - Vnexpress
Theo AFP
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com