Toggle navigation
Người Việt trên thế giới mừng Tết độc lập 2/9
02/09/2019 | 07:00 GMT+7
Chia sẻ :

Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

 phong phu cac hoat dong cua nguoi viet tren the gioi mung tet doc lap

Đại diện Chính quyền sở tại, Ngoại giao đoàn và đông đảo cộng đồng người Việt ở Mozambique tham dự buổi lễ.


Hơn 400 người Việt và bạn bè quốc tế tại Mozambique quy tụ mừng Quốc khánh Việt Nam

 

Tại buổi lễ với sự tham dự của hơn 400 đại biểu là cộng đồng người Việt tại Mozabique và bạn bè quốc tế, Đại sứ Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, điểm lại chặng đường 74 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong đó có những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - quốc phòng, mở rộng quan hệ đối ngoại. Đại sứ khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế của Việt Nam, là đối tác có trách nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc Việt Nam tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình tại châu Phi và đang chuẩn bị để đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

 

Về tình hình Biển Đông, Đại sứ thông tin về những diễn biến gần đây và nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 

Về quan hệ 2 nước, Đại sứ chúc mừng những thành tựu nhiều mặt của Mozambique trong đó có việc ký kết Hiệp định Hòa bình và hòa giải Maputo gần đây và khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với Mozambique. Đại sứ mong muốn 2 nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất nhiều mặt, trong đó có các lĩnh vực 2 bên ưu tiên như viễn thông, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, khai khoáng, trao đổi chuyên gia.

 

Trong không khí đầm ấm của Tết Độc lập, các vị khách sở tại cùng bà con người Việt vui mừng thưởng thức các hoạt động chiếu phim, quảng bá giới thiệu văn hóa, danh lam thắng cảnh và nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

 

Thắm đượm tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

 

Tối 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

 

phong phu cac hoat dong cua nguoi viet tren the gioi mung tet doc lap

Các đại biểu và khách mời nâng ly chúc mừng 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh; TTXVN


Trong diễn văn khai mạc, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã điểm lại lịch sử hào hùng của nhân dân Việt Nam kể từ khi giành độc lập dân tộc cách đây 74 năm, những thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật trong quá trình đổi mới đưa Việt Nam ngày càng phát triển hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới.

 

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản được đánh dấu bằng sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2018 đã mở ra trang mới trong quan hệ hai nước. Đại sứ hy vọng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới Lệnh Hòa (Reiwa) của Nhật Bản.

 

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu đều bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, xã hội tới an ninh, quốc phòng. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita cho biết hiện đã có hơn 330.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, trong đó, thực tập sinh là hơn 130.000 người. Đây là thành quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nguồn nhân lực. Việt Nam trở thành quốc gia cung cấp nguồn nhân lực thực tập sinh lớn nhất cho Nhật Bản. Với Luật Quản lý nhập cư trú mới có hiệu lực từ tháng 4/2019, người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản sẽ có cuộc sống hài hòa.

 

Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng, thắm tình hữu nghị Việt – Nhật.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh

 

phong phu cac hoat dong cua nguoi viet tren the gioi mung tet doc lap

Đại sứ Vũ Quang Minh cùng Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cùng nâng ly với các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Vietnam+


Tối 29/8 tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

 

Sau diễn văn của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các vị khách tham dự chiêu đãi cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam sau 74 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Đoạn phim ngắn đã nhấn mạnh về những hồi ức đáng ghi nhớ của cả hai dân tộc, trong đó có những việc làm có ý nghĩa của cố Quốc vương Norodom Sihanouk đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

 

phong phu cac hoat dong cua nguoi viet tren the gioi mung tet doc lap

Các vị khách tham dự chiêu đãi cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam. Ảnh: Vietnam+


Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

  

Lễ quốc khánh Việt Nam được tổ chức long trọng tại Đại sứ quán Việt Nam Đức và Nam Phi

 

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019). Tại buổi Lễ, đông đảo các vị khách Đức và quốc tế bày tỏ ấn tượng khi được thưởng thức các tiết mục hòa nhạc cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Đức do các nghệ sỹ Việt Nam tại Đức biểu diễn, triển lãm tranh của các hoạ sỹ Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam  cùng nét tinh túy của các món đặc sản ẩm thực Việt.

 

Cũng ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 lần thứ 74, với sự tham dự đông đảo của hơn 400 quan khách Nam Phi, đoàn ngoại giao, giới học giả và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Phát biểu nhân dịp này, Phó Tổng vụ trưởng Vụ Châu Á và Trung Đông Bộ ngoại giao Nam Phi Anil Sooklal cùng các vị đại biểu điểm lại các dấu mốc trong quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

 

Ông Sooklal nhấn mạnh Nam Phi luôn coi Việt Nam là một hình mẫu để noi theo, cũng như cảm ơn nhân dân Việt Nam đã luôn sát cánh và ủng hộ nhân dân Nam Phi trong suốt tiến trình đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trước đây cũng như trong thời gian xây dựng một quốc gia dân chủ ngày nay. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Nam Phi trong việc đào tạo học viên hàng hải cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản và nghề biển.

  

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh


dai su quan viet nam tai lao an do to chuc le ky niem quoc khanh

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi chiêu đãi. Ảnh: Thu Phương/Pv TTXVN tại Lào


Tối 30/8 tại Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

 

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh mùa Thu Hà Nội 74 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam là độc lập dân tộc, tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc của nhân dân.

 

Trong hơn 7 thập kỷ qua, thực hiện khát vọng cháy bỏng đó, nhân dân Việt Nam đã giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định trước sau như một, Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ Việt Nam-Lào, luôn coi Lào là những người anh em, đồng chí, bạn bè thân thương và thủy chung nhất. Việt Nam hết sức vui mừng và tự hào khi mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào liên tục phát triển, được hai bên nhất trí nâng lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại”.

 

dai su quan viet nam tai lao an do to chuc le ky niem quoc khanh

Đại biểu và các cán bộ ngoại giao chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: baoquocte.vn

 

* Cũng trong ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại khách sạn Leela, thủ đô New Delhi.

 

Tham dự buổi lễ có ông G.Kishan Reddy - Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ và hơn 300 khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan Chính phủ Ấn Độ, Đoàn Ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông của sở tại và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Ấn Độ.

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu thông báo với các quan khách về những tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội – đối ngoại của Việt Nam trong 74 năm qua.

 

Nói về quan hệ hai nước, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng Ấn Độ và Việt Nam có mối liên kết văn hóa lâu đời, từ hơn 2000 năm trước, khi các nhà sư Ấn Độ vượt biển đến Việt Nam để giới thiệu về trí tuệ và triết lý đạo Phật.

 

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ được củng cố và mở rộng trong những năm gần đây dựa trên sự hội tụ lợi ích chiến lược và niềm tin chính trị lẫn nhau. Mối quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

 

Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ đều ủng hộ Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hai bên cần nỗ lực để duy trì trật tự dựa trên luật pháp, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

 

Các quan khách tham dự buổi lễ bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi tham dự một lễ Quốc khánh đầy trang trọng, được tổ chức tại khách sạn tiêu chuẩn 6 sao ở Trung tâm New Delhi, các cán bộ ngoại giao Việt Nam đều mặc áo dài truyền thống đón tiếp khách, có dàn nhạc của Cục phòng không Ấn Độ.

 

Vglobalnews Tổng hợp theo VOV – Thời đại

Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com