Toggle navigation
Mất việc vì mang thai, lao động Việt ở Đài Loan đòi công lý
05/05/2023 | 10:51 GMT+7
Chia sẻ :
Bui Thi Nhung, lao động Việt ở Đài Loan, đấu tranh để được quay lại làm việc sau khi bị công ty chấm dứt hợp đồng vì cô mang thai.
Các nhóm bảo vệ nhân quyền và quyền của người lao động ở Đài Loan đã hỗ trợ Nhung kháng nghị sau khi nữ công nhân này bị nhà máy Xizhi của Garmin tại Đài Bắc chấm dứt hợp đồng lao động do ban quản lý phát hiện cô mang thai.

Lãnh đạo nhà máy đưa cô giấy tờ thôi việc nhưng không có bản được dịch ra tiếng Việt, cũng không thông báo về quyền lợi lao động cho Nhung. Do đó, Nhung cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài thôi việc.

Bui Thi Nhung (giữa) lên tiếng về trường hợp bị ép thôi việc trong buổi họp báo ngày 26/4. Ảnh: Taiwan News
Bui Thi Nhung (giữa) lên tiếng về trường hợp bị ép thôi việc trong buổi họp báo ngày 26/4. Ảnh: Taiwan News

Sau khi các tổ chức bảo vệ nhân quyền và quyền của người lao động lên tiếng, công ty Garmin ngày 28/4 cho hay Nhung tự nguyện xin nghỉ việc vì muốn về quê sinh con. Tuy nhiên, ông Điền Kỳ Phong, người làm việc trong Hiệp hội Phục vụ Nhân dân Đào Nguyên, tổ chức ủng hộ Nhung, cho hay cô chưa bao giờ đưa ra đề xuất như vậy với công ty.

Bộ phận truyền thông của Garmin cho biết sau khi đàm phán, công ty đã quyết định tuyển dụng lại Nhung và sẽ thay đổi quy trình nội bộ để ngăn ngừa các tình huống tương tự.

Trả lời phỏng vấn Taiwan News ngày 3/5, Nhung cho hay rất vui khi Garmin quyết định tuyển dụng lại cô và hy vọng công ty sẽ đối xử tương tự với những lao động nhập cư khác trong tương lai, dù có thể trường hợp của họ không được truyền thông chú ý nhiều như cô. Nhung khuyên những lao động nhập cư khác gặp tình huống tương tự hãy nhờ phiên dịch nếu không hiểu yêu cầu của công ty.

Nhiều công ty lớn ở Đài Loan sử dụng lao động nhập cư, với gần 15.000 người Việt đã tới Đài Loan trong hai tháng đầu năm 2023, theo số liệu của chính quyền hòn đảo. Đài Loan đang cân nhắc tuyển dụng nhiều lao động nhập cư hơn để bù đắp cho việc thiếu nhân lực làm việc trong ngành nông nghiệp.

Lao động nhập cư Đài Loan thường đến từ các nước Đông Nam Á, làm việc trong lĩnh vực sản xuất hoặc y tế. Mức lương trung bình của một lao động nhập cư trong nhà máy ở Đài Loan năm 2022 là hơn 32.000 Đài tệ (1.000 USD) mỗi tháng.

Hồng Hạnh - Vnexpress
Theo Taiwan News
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com