Toggle navigation
Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam tại Lào
14/10/2021 | 09:51 GMT+7
Chia sẻ :
Hôm nay (13/10), tại thủ đô Viêng-chăn Vientiane (Lào), Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 17 theo hình thức trực tiếp và trực truyến tại thủ đô Vientiane và 4 điểm cầu tại Bắc, Trung và Nam Lào.
Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Đại diện các Tổng lãnh sự Việt Nam tại các tỉnh Luang Prabang, Savannakhet và Champasak, cùng đông đảo các doanh nhân đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh trên khắp cả nước Lào.

Tại buổi lễ, ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch lâm thời Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) đã ôn lại lịch sử và ý nghĩa của ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Ông cho biết, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hợp tác kinh tế với nước bạn Lào anh em, trên nền tảng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong thời gian qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Ông Dương Đình Bảng cho biết: “Chúng ta cũng nhận thấy thế vận đổi mới của đất nước Lào đang tạo ra bước đà mới như: mạng lưới giao thông đang hình thành dần hoàn thiện; chính sách, cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài mang tính bảo trợ quyền lợi cho nhà đầu tư; tiềm năng, cơ hội hợp tác phát triển kinh tế tại các địa phương của Lào, nhất là các tỉnh dọc biên giới Lào - Việt còn rất nhiều”.


Theo ông Dương Đình Bảng, với hơn 400 dự án đầu tư, tổng số vốn cam kết trên 5 tỷ USD, Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào, chỉ sau Thái Lan và Trung Quốc. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ góp phần cho ngân sách Lào hàng năm, mà còn đóng góp hàng chục triệu USD cho các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động Lào.

Quan trọng hơn, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã góp phần từng bước thay đổi tư duy cho người lao động Lào, từ sản xuất nhỏ lẻ, sang sản xuất hàng hóa, góp phần tạo ra định hướng mới và cơ bản cho nền sản xuất phát triển kinh tế bền vững của Lào.

Đánh giá cao và biểu dương cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Lào về tinh thần, ý chí vượt khó trong đại dịch Covid-19, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy bất chất tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp vẫn bảo đảm ở mức có thể; các dự án đầu tư mới vẫn tiếp tục tăng dù ở mức khiêm tốn.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết: “Đối với các doanh nhân tại Lào trong thời gian vừa qua đã hoạt động hết sức tích cực, nỗ lực và đã vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ thách thức để tồn tại, để phát triển. Điều rất đáng vui mừng và tự hào là hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tồn tại và phát triển trong cơn bão Covid-19 trong suốt gần 2 năm vừa qua”.

Đại sứ cũng nêu bật những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đang và sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, yêu cầu các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ, thấm nhuần khái niệm bình thường mới, khắc phục và tận dụng tối đa điều kiện hiện có về nhân lực, công nghệ, chuyển dần theo hướng “sống chung với Covid-19”; đảm bảo tối đa an toàn trong sản xuất bằng cách tìm tòi, cập nhật áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật số trong đầu tư sản xuất kinh doanh.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng (thứ 2 bên trái) tặng hoa cho đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào.

Có kế hoạch, xây dựng phương án cụ thể các hoạt động của doanh nghiệp để thích ứng với từng mức độ giãn cách xã hội của Chính phủ Lào để đảm bảo tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đối với những khó khăn, vướng mắc, cần phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để có đề xuất Chính phủ Lào, Chính phủ hai nước hỗ trợ, giải quyết.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng kêu gọi các doanh nhân cần nhanh nhạy, mạnh dạn đi trước trong công cuộc đầu tư kinh doanh tại Lào; đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ nhau để cùng phát triển; thể hiện tinh thần nhiệt huyết, thiện chí, hăng say lao động của người dân Việt Nam trên đất bạn, góp phần làm bền chặt hơn nữa mối quan hệ anh em khăng khít giữa hai nước Việt - Lào.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đối với Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam trong công cuộc phòng, chống và ngăn chặn dịch Covid-19; biểu dương khen ngợi Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) và một số doanh nghiệp đã có thành tích trong đóng góp hỗ trợ Chính phủ Lào và Cộng đồng trong phòng chống Covid-19 trong giai đoạn vừa qua./.

Theo Trần Tuấn - Đặng Thùy
VOV-Vientiane
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com