Toggle navigation
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào
20/10/2023 | 12:08 GMT+7
Chia sẻ :
Chiều 19/10, tại tỉnh Luang Prabang (Bắc Lào), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Luang Prabang tổ chức mít-tinh kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2023).
Các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Trịnh Dũng
Các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Trịnh Dũng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang cho biết, ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện. Kể từ đó, ngày 30/10 được lấy làm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Bà Phúc nhấn mạnh, mốc lịch sử quan trọng nêu trên đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào, khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào ảnh 1
Bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang. Ảnh: Trịnh Dũng

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Lào chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. Những chiến công xuất sắc của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Những chiến công xuất sắc của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Kiều Thị Hằng Phúc

Trong quá trình giúp bạn, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu trên đất nước bạn Lào. Đến nay, hai nước vẫn đang phối hợp việc tìm kiếm, mong sớm được đưa hài cốt các anh được trở về an nghỉ trên đất mẹ Việt Nam.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng

Bà Phúc khẳng định, buổi lễ là dịp để cùng nhau ôn lại truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào vì sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai Nhà nước, vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang Bounleuam Manivong nhấn mạnh tầm quan trọng của lễ kỷ niệm, khẳng định buổi lễ mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Lào thấy được tình cảm trong sáng của Việt Nam, từ đó tiếp tục tăng cường củng cố tình đoàn kết đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước, góp phần phát huy mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam lên tầm cao mới.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào ảnh 3
Trưng bày ảnh về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào tại buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng

Theo TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com