Toggle navigation
Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia
09/10/2020 | 01:28 GMT+7
Chia sẻ :
Tính từ tháng 6/2020, Công ty THADI đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.
Làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại Campuchia từ ngày 5 đến 7/10, Đoàn Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho người lao động gốc Việt tại Khu liên hợp (KLH) Nông nghiệp Snuol thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối nông nghiệp (THADI), tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia.

Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia
Đại sứ Vũ Quang Minh trao quà tặng bà con. Ảnh: Báo Nhân dân.

Theo báo Nhân dân, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương bà con đã chấp hành nghiêm túc chủ trương di dời các gia đình sinh sống trên mặt nước Biển Hồ lên đất liền của Chính phủ Campuchia, cũng như đã mạnh dạn chuyển đổi nghề nghiệp qua đăng ký vào làm việc tại các doanh nghiệp trồng cao-su và cây ăn trái của Việt Nam đầu tư trên địa bàn.

Nhân dịp này, đại diện của Công ty Metfone, Ngân hàng M.G.N Emperor, Rithy Granite Cambodia và một số nhà hảo tâm đã tặng hơn 150 suất quà, gồm tiền mặt, gạo, mỳ cho các gia đình từ Biển Hồ lên lập nghiệp tại nông trường, với mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống, con em được nuôi dưỡng, học hành đầy đủ.

Ông Lê Thanh Hoàng, Giám đốc điều hành Khu liên hợp Nông nghiệp Snuol (tỉnh Kratie) thuộc Công ty THADI (THAGRICO), cho biết trên TTXVN tính từ tháng 6/2020, công ty đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.

Không chỉ đảm bảo công ăn việc làm ổn định, THADI đã chăm lo đời sống cho người lao động tại các dự án nông nghiệp. THADI đã quy hoạch và đang triển khai xây dựng các khu nhà ở cho nhân viên quản lý, nhà ở cho công nhân người gốc Việt và người lao động Campuchia.

Tại huyện Koun Mom (tỉnh Rattanakiri), THADI đã xây dựng 12 khu nhà ở sức chứa khoảng 19.000 người; tại huyện Snoul (tỉnh Kratie), THADI đã hoàn thành xây dựng năm khu nhà ở cho khoảng 10.000 người, đáp ứng đầy đủ các điện kiện sinh hoạt như điện, nước, vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Tính trung bình, người lao động tại các dự án nông nghiệp của THADI làm việc ổn định sẽ có mức thu nhập từ 250 - 350 USD/tháng (so với mặt bằng lương tối thiểu 182-190 USD/tháng của công nhân dệt may Campuchia trong các năm 2019, 2020).

Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia
Công nhân Công ty THADI tại dây chuyền xử lý chuối xuất khẩu. Ảnh: Báo Nhân dân

Công nhân của THADI được đào tạo nghề miễn phí bởi các chuyên gia, kỹ sư và quản lý để đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn tại nông trường.

Trong thời gian tới, THADI có kế hoạch xây dựng các nhà văn hóa, trạm xá, nhà trẻ và mở các cửa hàng tiện lợi phục vụ đời sống công nhân.

Từ tháng 8/2018, Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp THADI được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa công ty THACO và Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia. Hiện THADI đã phát triển các dự án trồng cây ăn trái tại hai tỉnh Kratie (khoảng 10.000 ha) và Rattanakiri (26.000 ha) với các mặt hàng chủ lực gồm chuối, xoài, dứa, nhãn, mít, dừa… Tổng số lao động của THADI tại hai tỉnh trên là hơn 13.000 người, trong đó hơn 1.000 lao động là chuyên gia, tư vấn đến từ Phillippines, Trung Quốc, Thái Lan.

Trong chín tháng của năm 2020, Campuchia đã xuất khẩu hơn 235.171 tấn chuối vàng tươi sang các thị trường quốc tế, tăng gần 226% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 9/2020, các công ty tại Campuchia đã đầu tư, khai thác khoảng 30.000 ha chuối, tăng diện tích lên gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Khang Anh
Thời Đại
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com