Toggle navigation
Giải bóng đá kết nối tình đồng hương của người Việt tại Hàn Quốc
23/06/2022 | 11:05 GMT+7
Chia sẻ :
Mới đây, hơn 1.500 người Việt Nam tại Hàn Quốc đã quy tụ về khu tổ hợp bóng đá Cheonan, thành phố Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong, để tham gia giải bóng đá VFAK-Vietnam Airlines Đồng hương CUP 2022 do Hiệp hội Bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức.
Giải bóng đá lần thứ 2 tổ chức có sự tham gia của 20 đội bóng đến từ các hội đồng hương của các tỉnh, thành phố và khu vực vùng miền Việt Nam.

Đây là giải bóng đá lớn và sự kiện lớn đầu tiên trong cộng đồng sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 nên được sự quan tâm và cổ vũ của rất nhiều người yêu bóng đá tại Hàn Quốc. Có thêm 5 địa phương tham gia so với lần đầu năm 2019: Tây Nguyên, Đông Bắc Bộ, Vĩnh Phú, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Giải bóng đá kết nối tình đồng hương của người Việt tại Hàn Quốc
Toàn cảnh lễ khai mạc giải bóng đá. (Nguồn: BTC)

Giải chỉ diễn ra từ 6h đến 20h trong một ngày duy nhất nên số lượng cầu thủ tối đa được Ban tổ chức quy định là 35 cầu thủ. Đội vào chung kết sẽ đá liên tục 5 trận trong một ngày nên đây là số lượng cầu thủ tương đối phù hợp và vẫn hạn chế thay người tối đa 5 lần trong một trận đấu.

Bên cạnh bóng đá, người Việt Nam tại Hàn Quốc còn xem đây là một dịp gặp gỡ đồng hương nơi xứ người. Từ cơ sở của giải Đồng hương CUP lần 1 năm 2019, rất nhiều hội đồng hương đã được thành lập từ lý do bóng đá nay đã phát triển mạnh mẽ hơn về cơ cấu tổ chức, lực lượng và cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Các cầu thủ và cổ động viên còn được tham gia bốc thăm trúng thưởng 4 vé máy bay khứ hồi Việt Hàn của nhà tài trợ kim cương Vietnam Airlines và một chiếc Tab A7 của nhà tài trợ Kiên Thủy Mobile.

Ngoài ra, diễu hành luôn là tiếc mục được chờ đợi nhất tại Đồng hương CUP. Lần này, đoàn diễu hành bắt đầu với hai đại kỳ Việt Nam và Hàn Quốc với kích thước 3m x 4.5m, theo sau đó là đại kỳ VFAK với kích thước tương tự.

Nhiều đoàn đã tự trang bị cho mình những câu khẩu hiệu, những bài hát, những vật dụng cổ vũ để thể hiện màu cờ sắc áo, tinh thần quê hương mình khi đi qua lễ đài. Hội đồng hương Tây Nguyên và Hải Phòng đã đạt giải thưởng diễu hành tốt nhất của Ban tổ chức.

Các khách mời và nhà tài trợ khi đến tham gia lần đầu, chứng kiến lễ diễu hành thật hoành tráng và xúc động mới nhận ra đây không chỉ là một giải bóng đá mà còn một sự kiện văn hóa cộng đồng đầy ý nghĩa.

Giải bóng đá kết nối tình đồng hương của người Việt tại Hàn Quốc
Diễu hành luôn là tiếc mục được chờ đợi nhất tại Đồng hương Cup. (Nguồn: BTC)

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lê Văn Hùng - Bí thư Thứ nhất phụ trách cộng đồng, đánh giá cao vai trò và nỗ lực của VFAK trong việc tạo ra một sân chơi lành mạnh và bổ ích dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Ông cũng hy vọng cùng với tâm huyết của các tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, sự hỗ trợ không ngừng của các nhà tài trợ, sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, sẽ có thêm nhiều hoạt động cộng đồng bổ ích, thiết thực được tổ chức thời gian tới. Đại sứ quán cam kết đồng hành tạo lập sân chơi lành mạnh cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Quản lý lao động và Văn phòng Quản lý lao động EPS đã tổ chức quầy tư vấn cho người lao động thông tin về luật lệ, chính sách lưu trú và việc làm của Hàn Quốc; tư vấn hỗ trợ giải quyết những vướng mắc để người lao động Việt Nam thực hiện đúng hợp đồng lao động, không vi phạm pháp luật sở tại, đồng thời tiếp nhận hướng dẫn người lao động khai báo thông tin.

Sau 1 ngày thi đấu với 27 trận đấu, đội bóng Nghệ An 2 của Hội đồng hương Nghệ An đã giành chức vô địch sau khi chiến thắng đương kim vô địch Thanh Hóa trong trận chung kết với tỉ số 2-0. Hai đội bóng của Hội đồng hương Hà Tĩnh và Hải Phòng giành giải Ba.

Cầu thủ Nguyễn Văn Toàn của đội Nghệ An 2 giành giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất giải, cầu thủ Nguyễn Thế Anh của đội Nghệ An 2 giành giải vua phá lưới và giải thưởng thủ môn xuất sắc nhất là thủ môn Trương Doãn Toàn của đội đồng hương Thanh Hóa.

Ông Đoàn Quang Việt - Chủ tịch VFAK, Trưởng Ban tổ chức giải, cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Cheonan, Seoul Global Center và 14 đơn vị tài trợ khác trong đó có nhiều doanh nghiệp của người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Giải bóng đá kết nối tình đồng hương của người Việt tại Hàn Quốc
Đội bóng Nghệ An 2 của Hội đồng hương Nghệ An đã giành chức vô địch. (Nguồn: BTC)

Chủ tịch VFAK mong rằng ngày hội đồng hương của người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và Đồng Hương Cup nói riêng sẽ diễn ra thường niên và quy tụ đầy đủ các hội đồng hương của các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong những năm tới.

Ông hy vọng các cơ quan, hội đoàn cũng như các nhà tài trợ sẽ cùng đồng hành với VFAK trong các sự kiện tiếp theo, đặc biệt là giải vô địch Việt Nam tại Hàn Quốc vào tháng 9 sắp đến ở thành phố Daejeon, dự kiến có sự tham gia của trên dưới 40 câu lạc bộ.

Theo LÊ AN
Thế giới và Việt Nam
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com