Toggle navigation
Gặp gỡ giữa Liên hiệp Hội người Việt ở châu Âu cùng đại sứ Việt Nam tại 5 nước trung Âu với nghị sĩ châu Âu Jan Zahradil
16/07/2019 | 06:45 GMT+7
Chia sẻ :
Trong những ngày nghỉ cuối tuần qua, tại khách sạn Marcinčák ở thành phố Mikulov xinh đẹp và lịch sử đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Nghị sỹ châu Âu Jan Zahrazil – chủ tịch nhóm nghị sĩ nghị viện châu Âu hữu nghị với Việt Nam với đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt ở châu Âu đứng đầu là chủ tịch Hoàng Đình Thắng, đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam ở Séc đứng đầu là chủ tịch Nguyễn Duy Nhiên và đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Brno và nam Morava đứng đầu là ông Trương Công Sứ cùng Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn, Đại sứ Vũ Đăng Dũng tại Ba Lan, Đại sứ Nguyễn Tiến Thức tại Hungary, Đại sứ Lê Dũng tại Áo và Đại sứ Dương Trọng Minh tại Slovakia.
Cuộc gặp gỡ do nghị sĩ Jan Zahrazil phối hợp với Liên hiệp hội người Việt ở châu Âu, Hội người Việt ở Séc tổ chức. Đây là sáng kiến từ năm ngoái của nghị sĩ tổ chức cuộc gặp tại quê hương ông.

Ông Jan Zahradil đã bầy tỏ niềm vinh dự lần đầu tiên được gặp các đại sứ và ông hy vọng cuộc gặp như thế này sẽ trở thành hoạt động thường niên. Ông khẳng định cộng đồng người Việt ở Séc là mạnh nhất ở châu Âu và ông có mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp với Liên hiệp hội người Việt ở châu Âu và Hội người Việt Nam ở Séc. Ông hứa trên cương vị chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam và bắt đầu vào tháng 9 khi nghị viện châu Âu nhóm họp lần đầu với thành phần nghị sĩ mới được bầu ông sẽ tiếp tục củng cố nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam. Ông mong các đại sứ sẽ giúp ông thúc đẩy để thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và EU sớm được phê chuẩn tại nghị viện châu Âu và ở 28 nước EU. Ông hy vọng sẽ vẫn là người báo cáo chính của nghị viện châu Âu về quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn thay mặt các đại sứ Việt Nam tham gia buổi gặp gỡ đánh giá cao sáng kiến của nghị sĩ châu Âu Jan Zahradil. Ông chúc mừng nghị sĩ và đảng ODS giành được kết quả tốt trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vừa qua và cám ơn ông Zahradil về những đóng góp trong nhiệm kỳ nghị sĩ châu Âu vừa qua của ông đối với quan hệ Việt Nam và Séc đặc biệt trong việc đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và EU mà đã được ký hôm 30 tháng 6. Ông Hồ Minh Tuấn tin tưởng rằng với mối quan hệ tốt đẹp sẵn có và sự nhiệt tình của nghị sĩ, các hiệp định này sẽ sớm được thông qua vào cuối năm nay. Ông mong nhóm nghị sĩ hữu nghị do ông đứng đầu sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam với EU nói chung và với Séc nói riêng.

Ông Hoàng Đình Thắng bầy tỏ niềm vui vì đã có mối quan hệ lâu dài với nghị sĩ Zahradil. Ông đã cám ơn nghị sĩ đã tạo điều kiện để đại diện Liên hiệp và Hội người Việt ở Séc tham nghị viện châu Âu ở Brussels và Strasburg và lần gặp gỡ này. Ông cho biết với sự ủng hộ của nghị sĩ, Đại hội lần thứ 2 của Liên hiệp Hội người Việt ở châu Âu dự kiến sẽ được tổ chức tại nghị viện châu Âu ở Brussels vào năm tới.

Ông Nguyễn Duy Nhiên thay mặt Hội người Việt Nam ở Séc cám ơn nghị sĩ trong những năm qua, hiện nay và cũng như trong tương lai mà cùng Hội người Việt ở Séc giúp nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt ở Séc. Hình ảnh của ông đã ở trong trái tim số đông người Việt ở Séc và hy vọng sẽ dần dần ở Việt Nam.

Những người tham dự trong những ngày cuối tuần đã được tìm hiểu và thưởng thức rượu vang nổi tiếng ở Morava và thăm và tìm hiều lịch sử về thành phố Mikulov.

Gặp gỡ giữa nghị sĩ Jan Zahrazil cũng như nhóm nghị sĩ nghị viện châu Âu hữu nghị với Việt Nam là hoạt động truyền thống hàng năm mà diễn ra vài năm nay với Liên hiệp Hội người Việt ở châu Âu mà năm nay là lần đầu tiên mở rộng gặp gỡ với 5 đại sứ Việt Nam ở trung Âu.

Những lần gặp gỡ này cũng là cơ hội để thắt chặt và củng cố các Hội người Việt ở châu Âu trong mái nhà chung là Liên hiệp Hội người Việt Nam ở châu Âu không những trong việc phối hợp hoạt động của người Việt trong phạm vi châu Âu mà còn là góp thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Ông Jan Zahrazil là thành viên đảng ODS, là nghị sĩ châu Âu từ năm 2004 khi Séc vào EU. Năm nay là nhiệm kỳ thứ 4 ông được bầu làm nghị sĩ châu Âu. Hiện ông là phó chủ tịch thứ nhất ủy ban về thương mại quốc tế của nghị viện châu Âu và là chủ tịch nhóm nghị sĩ châu Âu hữu nghị với Việt Nam. Nhóm nghị sĩ hữu nghị EU-Việt Nam được thành lập từ nhiệm kỳ trước, gồm có 41 nghị sĩ, hy vọng số lượng nghị sĩ tham gia nhóm sẽ tăng lên.

Theo Secviet.cz

Một số hình ảnh:

Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook
Latest news
Most view

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com