Toggle navigation
FBI treo thưởng 30.000 USD tìm nghi phạm thảm sát gốc Việt
14/01/2021 | 12:57 GMT+7
Chia sẻ :
FBI hứa thưởng 30.000 USD cho người cung cấp thông tin để bắt Hung Tien Pham, nghi phạm gốc Việt trong vụ thảm sát ở Boston 30 năm trước.
Vụ thảm sát xảy ra ở khu Chinatown, thành phố Boston, vào ngày 12/1/1991, trong đó 5 người đàn ông bị bắn chết theo kiểu hành hình tại một sòng bài trái phép. Nạn nhân thứ 6 may mắn sống sót đã xác định Hung Tien Pham cùng với Nam The Tham và Siny Van Tran là các hung thủ.

Tham và Tran bị bắt ở Trung Quốc và dẫn độ về Mỹ vào năm 2001. Hai nghi phạm này bị truy tố tội giết người 4 năm sau đó và đang thi hành 5 án chung thân liên tiếp. Trong khi đó, Pham vẫn lẩn trốn.

Hung Tien Pham năm 1989. Ảnh: FBI.
Hung Tien Pham năm 1989. Ảnh: FBI.

Các nhà điều tra cho hay Pham là một thành viên chủ chốt của băng tội phạm Ping On, hoạt động ở Boston, Philadelphia, Chicago và Toronto. Lần cuối cùng y được nhìn thấy là ở Bangkok vào giữa những năm 1990.

Pham có hơn 10 biệt danh, là một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ vào thời điểm gây án. Y sống tại đường Clayton, thành phố Dorchester, bang Massachusetts. Sau vụ thảm sát, y được cho là bỏ lại vợ và hai con đến thành phố Atlantic, bang New Jersey, để đánh bạc. Pham sau đó bay tới New York và lên máy bay trốn tới Hong Kong vào ngày 1/2/1991.

Pham cũng nổi tiếng là "thích tiêu tiền", mê những chiếc xe hơi hào nhoáng và rượu cognac. Y từng làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống, bao gồm đầu bếp, bồi bàn, thợ sửa xe đạp và lau sàn.

Sòng bài ở Boston, nơi Hung Tien Pham và đồng bọn bắn chết 5 người. Ảnh: FBI.
Sòng bài ở Boston, nơi Hung Tien Pham và đồng bọn bắn chết 5 người. Ảnh: FBI.

FBI hy vọng sẽ đẩy nhanh việc bắt giữ Pham, hiện 60 tuổi, nhờ khoản tiền thưởng 30.000 USD. Vào thời điểm gây án, nghi phạm gốc Việt có tóc đen, mắt nâu, cao 1,6 mét, nặng khoảng 53-60 kg.

"Là một nghi phạm giết người máu lạnh đã lẩn trốn 30 năm nay, chúng tôi hy vọng khoản tiền thưởng này sẽ khuyến khích bất cứ ai có thông tin về nơi ở của Pham cung cấp manh mối cho chúng tôi để có thể đưa anh ta ra trước công lý", Joseph R. Bonavolonta, đặc vụ phụ trách FBI tại Boston, nói.

Pham cũng đang bị Sở Cảnh sát Boston truy nã vì một vụ giết người khác vào ngày 8/1/1991, chỉ 4 ngày trước vụ thảm sát ở sòng bài trên.

Hình ảnh minh họa Hung Tien Pham khi 60 tuổi. Ảnh: FBI.
Hình ảnh minh họa Hung Tien Pham khi 60 tuổi. Ảnh: FBI.

"Với những người từng sống Boston 30 năm trước, vụ thảm sát là điều không thể nào quên. 5 gia đình đã mất đi người thân đêm đó, cuộc đời của nạn nhân sống sót đã thay đổi hoàn toàn và cả cộng đồng chịu đau thương", công tố viên Rachael Rollins của hạt Suffolk nói.

Rollins khẳng định án giết người không có thời hiệu và họ sẽ không dừng lại cho đến khi tìm thấy Pham.

FBI cảnh báo Pham có vũ trang và rất manh động. Bất kỳ ai có thông tin về nghi phạm này không được tự ý hành động mà phải báo ngay cho FBI, cơ quan hành pháp địa phương hoặc sứ quán, lãnh sự quán Mỹ gần nhất.

Anh Ngọc - Theo Next Shark
Vnexpress
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com