Toggle navigation
Dũng cảm bỏ môn 'ao làng' ở SEA Games, Việt Nam được quốc tế khen ngợi
28/07/2020 | 10:36 GMT+7
Chia sẻ :
Việc tập trung vào các môn thi Olympic tại kì SEA Games 31 sắp tới giúp Việt Nam được đánh giá cao trong mắt các quốc gia lân cận.
Việt Nam, nước chủ nhà SEA Games 31, đã công bố sơ bộ 36 môn thi đấu tại đại hội vào năm 2021. Ngoài ra, sẽ có thêm 4 môn nữa được đưa vào thi đấu chính thức sau cuộc họp tại đại hội sắp tới. Hiện các quốc gia đang ráo riết lên danh sách và gửi kiến nghị đến chủ nhà Việt Nam.

"Theo quy định, nước chủ nhà phải công số môn thi trước một năm. Kỳ họp lần thứ 2 vào tháng 11, ban tổ chức sẽ công bố 40 môn thi đấu và số lượng nội dung tại đại hội", Phó tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết.

Dung-cam-bo-mon-ao-lang-o-SEA-Games-Viet-Nam-duoc-quoc-te-khen-ngoi-anh-1

Việc nhắm vào các môn thi Olympic tại SEA Games 31 sắp tới được cho là quyết định dũng cảm của Việt Nam. Hai quốc gia đang tỏ ra lo lắng là Malaysia và Philippines.

Phía Malaysia tin rằng nếu SEA Games 31 diễn ra như đã thông báo, quốc gia này sẽ mất khoảng 18 HCV. Nếu so với các môn thi đấu tại SEA Games 29 tại Kuala Lumpur, thậm chí Malaysia sẽ mất đến 40 HCV.

Trong các kỳ đại hội, việc nước chủ nhà lựa chọn các môn thể thao thế mạnh và thêm một số môn truyền thống là điều phổ biến. Những chủ nhà trước đó như Philippines, Malaysia hay Myanmar cũng không ngoại lệ.

Dù vậy, tờ Malaymail tin rằng đây là quyết định có thể giúp nền thể thao tại Đông Nam Á phát triển, thay vì chỉ tập trung cho những môn thuộc dạng "ao làng" như trước đây hòng lấy thành tích.

Dung-cam-bo-mon-ao-lang-o-SEA-Games-Viet-Nam-duoc-quoc-te-khen-ngoi-anh-2

"Đây đều là những huy chương mà chúng ta nên hướng tới. Có điều gì tệ khi Việt Nam tổ chức nhiều môn Olympic?", Malaymail viết.

Bên cạnh đó, tờ này cũng khen ngợi Việt Nam đã có hành động liều lĩnh, nhưng hợp lý và vì thành tích chung. "Tại SEA Games 30 trên đất Manila, Việt Nam đứng thứ 2 với 98 HCV, 85 HCV và 108 HCĐ. Việt Nam không chỉ thể hiện sự tiến bộ ở SEA Games mà còn tạo được dấu ấn ở cấp độ Olympic", Malaymail nhận định.

36 môn thi trong đề án tại SEA Games 31 gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, kickboxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao.

Theo PHÚC VŨ
Oxii.vn
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com