Toggle navigation
Đoàn Việt Nam đóng góp ý kiến cùng nghị sĩ trẻ toàn cầu chống biến đổi khí hậu
18/06/2022 | 09:03 GMT+7
Chia sẻ :
Từ 15 - 16/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 tại thành phố Sharm el Sheikh, Ai Cập.
Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khoá 15 làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 do Quốc hội Hy Lạp và Liên minh nghị viện thế giới (IPU) phối hợp tổ chức tại thành phố Sharm el Sheikh, Ai Cập.

Doan viet nam dong gop y kien cung nghi si tre toan cau chong bien doi khi hau hinh anh 1
Đoàn nghị sĩ trẻ Việt Nam tham gia các phiên thảo luận về chống biến đổi khí hậu tại Diễn đàn nghị sĩ trẻ. Ảnh: Đoàn cung cấp

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu của hơn 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Hội nghị là diễn đàn hội tụ các nghị sĩ trẻ trên khắp thế giới cùng trao đổi và định hình các chiến lược chung nhằm trao quyền cho thanh niên. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các nghị sĩ trẻ, đại diện các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đã tham dự 4 phiên thảo luận để trao đổi về các giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, và để đảm bảo tình trạng ấm lên toàn cầu không vượt quá mức 1,5 độ C theo Thoả thuận chung Paris.

Các chủ đề thảo luận bao gồm tình hình biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu với vấn đề nhân quyền; Hành động chống biến đổi khí hậu của Nghị viện; Phát huy vai trò của tổ chức xã hội và sự tham gia của người dân trong hoạt động của Quốc hội và Hỗ trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.  

Doan viet nam dong gop y kien cung nghi si tre toan cau chong bien doi khi hau hinh anh 2
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 tại Ai Cập. Ảnh: Đoàn cung cấp

Tại hội nghị, Đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến tại hầu hết các phiên thảo luận và chia sẻ quan ngại chung với các nước về tác động của vấn đề biến đổi khí hậu; thông tin về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong đó có các nghị sĩ trẻ trong việc ứng phó với vấn đề này từ việc ban hành pháp luật để tạo hành lang pháp lý. Quốc hội Việt Nam đã đưa các cam kết thực hiện giảm phát thải khí nhà kính vào hệ thống pháp luật để toàn dân thực hiện cũng như thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch; tăng cường năng lực chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái. Quốc hội cũng tăng cường phân bổ nguồn lực cho thích ứng với biến đổi khí hậu, quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Theo đó, khẳng đình chủ trương của Việt Nam là vừa phát triển kinh tế để vươn lên, vừa đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân, đồng thời đóng góp trách nhiệm với cộng đồng quốc tế…

Một số tổ chức quốc tế (OECD, FAO) cũng đã tiếp cận và bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng ngân sách xanh và chống biến đổi khí hậu./.

Theo Ngọc Thạch
VOV-Cairo
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com