Toggle navigation
Đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ thông tin lừa đảo bán vé máy bay quốc tế
13/11/2020 | 07:04 GMT+7
Chia sẻ :
Cục Hàng không Việt Nam vừa nhận phản ánh của hành khách về việc một số hãng hàng không nước ngoài quảng cáo bán vé thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.
Nắm bắt nhu cầu hồi hương rất lớn của công dân Việt Nam ở nước ngoài, nhiều kẻ gian đã lừa đảo bán vé máy bay qua thư điện tử. Ảnh: NLĐ

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cục Hàng không Việt Nam đã liên lạc ngay với hãng hàng không nước ngoài để làm rõ. Hãng hàng không nước ngoài đã xác nhận với Cục Hàng không Việt Nam về việc không hề thực hiện các chuyến bay như quảng cáo nêu trên. Cục Hàng không Việt Nam cũng không cấp phép cho hãng hàng không này để thực hiện chuyến bay như vậy.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá vụ việc này có các dấu hiệu lừa đảo để trục lợi từ hành khách đi tàu bay trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Bộ Công an xác minh, làm rõ thông tin nêu trên và có biện pháp để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật có thể gây tổn thất cho những hành khách có nhu cầu về nước cũng như hình ảnh của hãng hàng không.

Các đối tượng thường giả mạo hãng hàng không hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại để gửi thư điện tử tới công dân có nhu cầu. Nội dung thư nói về việc công dân đã may mắn nằm trong nhóm được lựa chọn ưu tiên để chuyên chở về Việt Nam trên chuyến bay thương mại nhằm đón công dân về nước.

Thư điện tử lừa đảo còn kèm theo mã hiệu chuyến bay (không chính xác), chặng bay và giờ bay (không có thật) cùng giá vé và thông tin chuyển khoản để công dân thực hiện thanh toán, đặt chỗ.

Tuy nhiên, thông tin thanh toán trong thư điện tử lại thường là tài khoản ngân hàng cá nhân ở Việt Nam với mục đích chiếm đoạt tiền đặt vé. Giá vé ảo mà các đối tượng đề cập trong thư lừa đảo thường rơi vào khoảng 10-20 triệu đồng và yêu cầu hành khách phải gửi ngay trong 3 ngày để giữ chỗ trên chuyến bay.

Trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng phát hiện một số đối tượng mạo danh là đại lý của hãng ở nước ngoài để chào mời công dân Việt Nam nộp hàng chục triệu tiền để mua vé máy bay về nước. Trong khi, hãng chỉ thực hiện chuyến bay theo yêu cầu của Chính phủ.

Dự kiến, lịch trình thực hiện chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam theo kế hoạch của Cục Lãnh sự để hỗ trợ công dân Việt Nam về nước sẽ diễn ra từ 1/11/2020 đến 31/12/2020. Các nội dung thời gian hạ, cất cánh sẽ liên tục được cập nhật từ website của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (địa chỉ: lanhsuvietnam.gov.vn); Bộ GTVT (địa chỉ: mt.gov.vn); Cục Hàng không Việt Nam (địa chỉ: caa.gov.vn) hoặc website chính thống của các hãng hàng không.

Theo Thùy Linh
VTV
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com