Toggle navigation
Covid-19 Thái Lan ngày 7/1: 305 ca nhiễm mới, 1 ca tử vong. Thắt chặt phong tỏa tại 5 địa phương điểm nóng.
07/01/2021 | 03:19 GMT+7
Chia sẻ :
Ngày thứ Năm, Thái Lan ghi nhận 305 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong vì Covid-19, qua đó nâng tổng số ca nhiễm và tử vong từ đầu dịch lên 9,636  và 67 ca. Trước tình hình số ca nhiễm không ngừng tăng nhanh, chính phủ nước này đã quyết định sẽ thắt chặt kiểm soát tại 5 tỉnh là điểm nóng về Covid-19.
Workers drive piles as they begin construction of a 5-million-baht field hospital with 1,000 beds, to treat Covid-19 patients, on 8 rai of private land in Muang district of Samut Sakhon on Thursday. (Photo: Pattarapong Chatpattarasill) Công nhân đang xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại huyện Muang tỉnh Samut Sakhon. Bệnh viện có quy mô 1,000 giường bệnh, trị giá lên tới 5 triệu baht và được xây trên nền đất rộng 8 rai (khoảng hơn 1ha). Ảnh: Pattarapong Chatpattarasill

305 ca diễn mới hôm nay bao gồm 193 ca là lây nhiễm trong cộng đồng, 109 ca từ chiến dịch xét nghiệm chủ động và 3 ca nhập cảnh. 

Bác sĩ Taweesin Visanuyothin, phát ngôn viên trung tâm điều phối chống dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA), cho biết bệnh nhân vừa qua đời là một cụ ông 88 tuổi người Thái, có bệnh nền ung thư. Ông bị nhiễm Covid-19 từ người con trai. Anh này từng tới các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao ở tỉnh Rayong và về nhà thăm ông vào ngày 22/12. Sau đó anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được cho nhập viện tại Rayong.

Từ 2/1, người cha bắt đầu có các triệu chứng như ho có đờm, tiêu chảy và sốt nhẹ, Ông có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 vào ngày hôm sau. Tình trạng bệnh nhân bắt đầu trở nên xấu đi từ ngày 4/1 và qua đời vào sáng thứ Tư, phát ngôn viên CCSA bổ sung.

Các ca nhiễm trong cộng đồng 24 giờ qua gồm 46 ca ở Bangkok, 37 ca ở Samut Sakhon, 27 ca ở Chon Buri, 25 ca ở Samut Prakan, 23 ca ở Rayong và 8 ca ở Chanthaburi. Tất cả 109 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm chủ động đều là ở Samut Sakhon trong đó 107 người là lao động nhập cư. 3 ca nhập cảnh tới từ các quốc gia Thổ Nhĩ Kì, Nga và Myanmar.

Một trường hợp nữa là một người phụ nữ Thái 27 tuổi, làm việc ở khu giải trí ở Myanmnar. Cô này nhập cảnh trái phép về nước qua cửa khẩu huyện Mae Sot tỉnh Tak hôm 4/1 sau đó được nhập viện tại bệnh viện đa khoa Maesot.

“Số ca nhiễm vẫn tăng với tốc độc đáng lo ngại”, bác sĩ Taweesin nói.

Thắt chặt kiểm soát tại các điểm nóng về Covid-19

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, chính phủ Thái đã quyết định thắt chặt các biện pháp chống dịch Covid-19 tại 5 tỉnh Samut Sakhon, Chon Buri, Rayong, Trat và Chanthaburi. Bên cạnh đó 23 địa phương lân cận cũng sẽ phải chịu sự kiểm soát “nghiêm ngặt tối đa”. 

Cảnh sát sẽ thiết lập các chốt kiểm soát tại các đường quốc lộ cũng như các đường nhỏ kết nối giữa các tỉnh. Người dân khi qua trạm sẽ bị đo thân nhiệt và phải cung cấp các giấy tờ chứng minh mục đích đi lại là thực sự cần thiết cũng như lịch trình di chuyển trước đó. Chủ lao động có thể cung cấp các loại giấy tờ này cho nhân viên đi qua trạm vì mục đích công việc.

Công dân tại các địa phương này cũng sẽ phải cài các ứng dụng chống dịch như Mor Chana hay Thai Chana.

Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan sẽ có các hành động quyết liệt nhắm vào các đối tượng, bao gồm cả lực lược công an tham gia đưa người lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép vào quốc gia này cũng như để cho các sòng bài hoạt động trái phép. Đây là những nguồn lây và ổ dịch gây nên làn sóng Covid-19 thứ hai của Thái Lan.  

Người dân vi phạm các quy định chống dịch sẽ phải chịu sự trừng phạt về mặt pháp luật bao gồm bỏ tù tối đa 2 năm và/hoặc phạt tiền 40,000 baht. Những người cố ý cung cấp sai lịch trình đi lại hoặc thông tin về dịch bệnh sẽ đối diện với án phạt theo luật phòng chống dịch bệnh của Thái Lân.

Giám đốc Sophon Iamsirithaworn của CDC Thái Lan dự đoán số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong vòng 2 tuần tới và phần lớn đều liên quan tới Samut Sakhon, ổ dịch đầu tiên của đợt tái bùng phát. Bên cạnh đó là các sòng bạc bất hợp pháp ở Rayong, xới đấu gà chọi ở Ang Thong và một số trung tâm giải trí ở khu Pin Klao, thủ đô Bangkok

Theo Bangkok Post,
Vglobalnews tổng hợp
Nguồn:

https://www.bangkokpost.com/thailand/general/2046675/measures-tightened-in-5-areas

Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com