Toggle navigation
Asia Dragon – Mái nhà chung của bà con người Việt tại biên giới Séc
14/06/2019 | 01:03 GMT+7
Chia sẻ :
Asia Dragon không những là nơi để bà con kinh doanh, phát triển kinh tế mà còn là nơi gìn giữ những giá trị chung của văn hóa Việt Nam trong cộng động đồng người Việt Nam tại khu vực biên giới Séc. Đó là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Thương mại Asia Dragon, thành phố Cheb tối ngày 12/6. Tham dự sự kiện còn có Lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cùng đông đảo bà con đang kinh doanh tại đây.

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm hai thập kỷ qua, ông Trần Văn Đang, Tổng giám đốc Asia Dragon cho biết từ một cánh đồng lúa mỳ tại khu vực biên giới với Đức cách đây 20 năm, đến nay Trung tâm đã phát triển lớn mạnh, là nơi kinh doanh buôn bán của hơn 200 hộ người Việt với nhiều mặt hàng khác nhau như thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình, sản phẩm cơ khí, điện máy. Đây cũng là nơi tạo dựng cơ nghiệp, khẳng định vị thế của thế hệ thứ nhất người Việt Nam sang Séc lao động, học tập và là nơi ươm mầm, chắp cánh cho thế hệ thứ 2, thứ 3 của cộng đồng người Việt Nam tại Séc trưởng thành. Bà con kinh doanh tại đây cũng luôn hướng về quê hương, đất nước thông qua các hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Ngoài hoạt động kinh doanh của bà con, Trung tâm cũng là nơi giữ gìn phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động của những chi hội người Việt tại đây nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Hàng năm, các các hội đoàn người Việt tại đây đều tổ chức Tết cổ truyền của dân tộc cho bà con không có điều kiện về quê ăn Tết, tổ chức Tết Trung thu cho các cháu, lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hay Đại lễ Phật đản, Vu Lan….

Theo ông Đoàn Thạch Cương – Phó Chủ tịch Chi hội người Việt tại Asia Dragon, các hoạt động của các chi hội người Việt Nam tại đây luôn nhận được sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo trung tâm để gắn kết bà con. Ông cho biết: “Tất cả các hội đoàn hoạt động trong Trung tâm đều được bảo trợ về kinh phí hoạt động trong các ngày kỷ niệm lớn, lễ hội lớn để giúp cho hoạt động của các hội đoàn được tốt hơn ví dụ như tài trợ về tài chính, phương tiện, hội trường…. Chúng tôi cũng tổ chức một lớp học tiếng Việt và toàn bộ chi phí lớp học là do Trung tâm bảo trợ.

Mặc dù bận rộn với cuộc sống hàng ngày, nhưng đối với những bậc cha mẹ tại Asia Dragon đều quan tâm và mong muốn thế hệ con em sinh ra và lớn lên ở nước ngoài không quên nguồn cội, trong đó việc dạy tiếng Việt cho các cháu được đặc biệt quan tâm. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, một hộ kinh doanh tại Asia Dragon từ những ngày đầu chia sẻ: “Những đứa trẻ lớn lên tại nơi đây còn có được một điều rất thiết thực và là điều chúng tôi luôn mong mỏi - đó là lớp học tiếng Việt. Ở đó các cháu được học cách viết, cách đọc tiếng Việt tròn vành, rõ chữ, cũng như hiểu về Tổ quốc Việt Nam. Thêm vào đó, các cháu còn nhớ về quê hương nguồn cội qua những đêm hội Trung thu do Chi hội phụ nữ của Trung tâm tổ chức.”

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam tại Séc đánh giá cao những đóng góp của Asia Dragon trong đời sống của cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và khu vực biên giới Séc nói riêng. Đai sứ đề nghị các thế hệ người Việt Nam tại Asia Dragon tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 20 năm qua và có nhiều hơn nữa hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của bà con và hướng về quê hương đất nước./.

Asia Dragon – 20 năm hình thành và phát triển (12/6/1999-12/6/2019)
Trung tâm thương mại Asia Dragon ở Cheb thuộc tỉnh Karlovarský. Khoảng 1000 người tham dự lễ kỷ niệm vào buổi tối và hơn 100 người tham dự giải golf mừng ngày kỷ niệm diễn ra vào ban ngày.

Asia Dragon thường được gọi là chợ anh Đang (tên chủ sáng lập) với diện tích 13 ha, nằm ở vùng biên giới nơi tiếp giáp giữa Séc và Đức. Tại đây có các cửa hàng, siêu thị bán bán hàng dày vải, rượu thuốc, dụng cụ gia đình, thực phẩm châu Á với 6 nhà hàng mà cái to nhất có thể phục vụ tới 500 khách, 12 tiệm nails... Khách của Trung tâm chủ yếu là người Đức, những ngày lễ của Đức và thứ 7, chủ nhật TTTM luôn đông kín với xe và khách hàng Đức. Dân Séc cũng tới TTTM để thưởng thức đồ ăn châu Á.

Trong Trung tâm có đông đảo các tổ chức hội đoàn người Việt như Chi hội người Việt, CLB phụ nữ, chi hội cựu chiến binh, Hiệp hội đổ hàng, chi hội Phật tử. Chùa Giác Đạo nằm trong Trung tâm được xây dựng theo giấy phép của thành phố. Tại đây còn có 2 lớp tiếng Việt học đều đặn vào thứ 7 hàng tuần do chi hội phụ nữ tổ chức. Cùng với đó là các phong trào thể thao nổi bật như: golf, tenis và bóng đá.

Nơi đây như một làng thu nhỏ của người Việt ở châu Âu. Người Đức dễ dàng sang TTTM để mua đồ và thưởng thức ẩm thực văn hóa Việt Nam mà không mất nhiều tiền và thời gian nếu phải tới châu Á hay tới Việt Nam.

Tại TTTM còn có khu cổ đông 2 tầng trên ở dưới bán hàng với 23 căn hộ, dự kiến sẽ mở thăm 10 tới 15 căn nữa. Một số người kinh doanh mua nhà ở Đức và vẫn bán hàng trong chợ.

Tại trường Gym duy nhất trong thành phố 35 ngàn dân thì hơn nửa học sinh là con em người Việt. Nhiều cháu giành nhiều giải cao quốc tế và ở Séc, là cầu nối tốt giữa cộng đồng và người dân sở tại.

Theo Văn Huy
VOV Praha

Một số hình ảnh:


Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com