Toggle navigation
Mẹ hôn mê suốt 3 tháng, thai nhi vẫn chào đời khỏe mạnh
23/08/2018 | 10:27 GMT+7
Chia sẻ :
Bé Cốm chào đời lúc 14h ngày 22/8 với cân nặng 3,2 kg, được xem là một điều kỳ diệu khi con vẫn lớn khỏe mạnh trong bụng người mẹ hôn mê suốt hơn 3 tháng.
Bệnh viện Thanh Nhàn vừa mổ bắt thai thành công, đón bé Cốm – con gái chị Đặng Quỳnh Anh (29 tuổi), ở tuần thai thứ 38. Đây là ca mổ đặc biệt bởi sản phụ là bệnh nhân hôn mê suốt 3 tháng, đang điều trị tại bệnh viện. Bé Cốm chào đời lúc 14h ngày 22/8 với cân nặng 3,2 kg, được xem là một điều kỳ diệu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Mỹ - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, người trực tiếp tham gia ca mổ, cho hay để tiến hành ca mổ lấy thai đặc biệt này, Bệnh viện Thanh Nhàn đã huy động tối đa lực lượng bác sĩ từ gây mê hồi sức, phẫu thuật thần kinh, sản, nhi... để đảm bảo tốt nhất cho sản phụ.

Sau khi ra đời, bé Cốm được nằm cạnh mẹ, bú sữa ngoài. Ảnh: BVCC.

Trước đó, vào ngày 9/5, trên đường đi làm về nhà tại Yên Sở (Hoàng Mai), chị Quỳnh Anh bị nam giới đi xe máy cùng chiều va quẹt khiến chị bị ngã. Cú ngã khiến chị chấn thương sọ não và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Tiến sĩ Đào Văn Minh, giám đốc bệnh viện, cho biết thêm khi vào viện, sản phụ rơi vào tình trạng chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng, glasgow 4 điểm (với những bệnh nhân chấn thương sọ não glasgow xấu nhất là 3 điểm), đồng tử giãn toàn bộ, tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân được đẩy thẳng lên khoa Hồi sức ngoại. Lúc này, chị Quỳnh Anh đang mang thai ở tuần 19. Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Đây là một ca mổ đặc biệt bởi vừa phẫu thuật cho mẹ mà lại phải đảm bảo cho an toàn cho con vì thế các bác sĩ đã phải lựa chọn sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc giảm co để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời, khi bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu, bác sĩ đã chuẩn bị áo chì để che bụng.

Sau phẫu thuật, sản phụ Quỳnh Anh vẫn phải thở máy, hôn mê, phản xạ hầu như không có, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ của thai nhi ổn định. Hàng ngày khoa Sản I vẫn cắt cử bác sĩ, điều dưỡng lên kiểm tra và siêu âm thai nhi.

Thời gian đầu sau mổ, chị Quỳnh Anh mê man ý thức, nhiều lần sốt cao tưởng không thể qua khỏi. Nhưng sau đó, chị dần chuyển biến tích cực, các cơ mềm mại, biết co duỗi ngón, nắm tay người thân, mở được mắt và đang có nhiều phản xạ cho thấy có sự nhận biết về tri giác.

Đặc biệt, bé Cốm trong bụng chị phát triển rất bình thường, với tốc độ và cân nặng như những thai nhi bình thường khác.

Sau khi sinh con, chị Quỳnh Anh đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh: H.Nguyên.

"Không một ai nghĩ được với bao nhiêu lần chụp CT, Xquang... như thế, mẹ thiếu oxy não, thuốc men nhiều, cháu bé 19 tuần thai lại vẫn được như bây giờ. Chúng tôi đã tiên lượng những điều xấu hơn. Nhưng 19 tuần nữa trôi qua, điều kỳ diệu đã đến. Bản thân tôi 19 tuần đó vẫn chưa nguôi niềm tin cứu được cả 2 mẹ con" – bác sĩ Lệ Mỹ nhớ lại.

Hiện tại, sau ca mổ bắt con, ý thức của chị Quỳnh Anh đã có những cải thiện đáng ngạc nhiên. Sau sinh bé được da kề da và với mẹ. Khi bác sĩ hỏi em bé nặng bao nhiều kg, người mẹ đã có những phản ứng tích cực nắm được 3 ngón tay, 2 ngón tay ra hiệu. Người nhà thực hiện cấu, bẹo bệnh nhân đã có phản xạ.

Theo Hà Quyên
Zing.vn
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com