Toggle navigation
Việt Nam bình luận dự luật Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông
22/10/2021 | 07:31 GMT+7
Chia sẻ :
Bộ Ngoại giao cho rằng các bên cần tuân thủ UNCLOS trong các vấn đề về Biển Đông, khi đề cập việc ủy ban Thượng viện Mỹ duyệt dự luật trừng phạt Trung Quốc.
"Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của những quốc gia ven biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Đá Vành Khăn của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh: Maxar.
Đá Vành Khăn của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh: Maxar.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra khi được đề nghị bình luận việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19/10 thông qua dự thảo Đạo luật Trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông (S.1657), trong đó áp lệnh cấm vận nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc tham gia hoạt động áp đặt tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại hai vùng biển này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng S.1657 là công cụ cần thiết để "đối phó Bắc Kinh trong bối cảnh họ tiếp tục nỗ lực áp đặt quyền kiểm soát phi pháp với các vùng ở Biển Đông và biển Hoa Đông". Ông Rubio cũng kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng phê chuẩn đạo luật.

Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được xem xét tại Hạ viện Mỹ. Một khi được lưỡng viện quốc hội Mỹ phê chuẩn, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Bộ Thương mại Mỹ năm ngoái áp hạn chế với 24 công ty "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông", bao gồm công ty con của Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc, các doanh nghiệp viễn thông và một đơn vị của Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc.

Trung Quốc đơn phương vạch ra "đường chín đoạn", yêu sách phi lý đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp quy định của UNLOS cũng như sự phản đối của dư luận quốc tế. Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển. Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 đã bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Bắc Kinh.

Theo Vũ Anh
Vnexpress
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com