Toggle navigation
Căng thẳng leo thang, ông Trump cảnh báo đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc
23/07/2020 | 07:26 GMT+7
Chia sẻ :
Sau yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể sẽ đóng cửa thêm các lãnh sự quán khác của Bắc Kinh ở nước này.
Căng thẳng leo thang, ông Trump cảnh báo đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 22/7, ông Trump cho biết việc Mỹ đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ là “có thể xảy ra’.

Ngoài Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Đề cập tới việc có lửa cháy trong khuôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/7 yêu cầu họ rời đi trong 72 giờ, ông Trump nói có thể “họ đốt tài liệu và giấy tờ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22/7 ra tuyên bố cho biết “Mỹ ngày 21/6 đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ".

Bà Ortagus cũng nhấn mạnh thêm rằng thỏa thuận quốc tế yêu cầu các nhà ngoại giao tôn trọng luật pháp và quy định của nước chủ nhà cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân, hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Trước đó, sở cứu hỏa và cảnh sát Houston tối 21/7 đã nhận được điện báo có tình trạng đốt giấy tờ, nhiều khả năng là tài liệu, khiến khói bốc lên ở khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Video do một phóng viên chia sẻ cho thấy một số nhân viên của tổng lãnh sự quán đang tập trung xung quanh các đám lửa bùng ra từ một số thùng ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán, làm nhiều cột khói bốc lên.

Cảnh sát và lính cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường vụ cháy nhưng không thể tiếp cận tòa nhà lãnh sự do đây là cơ sở ngoại giao.

Ở động thái liên quan mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 22/7 đã ra tuyên bố phản đối việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại Houston, cho rằng, đây là hành vi khiêu khích chính trị, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế cũng như các quy định liên quan trong Hiệp ước lãnh sự Trung – Mỹ, cố tình phá hoại quan hệ hai bên.

Tuyên bố cũng khẳng định, Trung Quốc luôn kiên trì nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, và các chỉ trích của Mỹ đều vô căn cứ và không thực tế.

Giới chức ngoại giao Trung Quốc mới đây tuyên bố nhà chức trách nước này đang cân nhắc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Bộ Ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi trang web của Lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán tới chiều 22/7 (theo giờ địa phương) vẫn thông báo hoạt động bình thường.

Theo Minh Đăng
Vietnam Finance
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com