Toggle navigation
Cần 8.000 máy bay Boeing 747 để phân phối vắc xin Covid-19 toàn thế giới
12/09/2020 | 01:20 GMT+7
Chia sẻ :
Các chuyên gia cho rằng việc vận chuyển vắc xin Covid-19 tới mọi nơi trên thế giới sẽ là một thách thức to lớn vì nó cần tương đương 8.000 máy bay Boeing 747 để làm được việc này.
Cần 8.000 máy bay Boeing 747 để phân phối vắc xin Covid-19 toàn thế giới - 1
Ảnh minh họa: Reuters

Hiện các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua thời gian để tìm ra vắc xin ngăn chặn đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo BBC, kể cả sau khi phát triển xong, việc vận chuyển và phân phối những vắc xin này trên toàn cầu sẽ trở thành “thách thức vận tải lớn nhất” trong lịch sử.

Cụ thể, theo ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), sẽ cần lượng phương tiện có sức chứa ngang với 8.000 chiếc Boeing 747 để thực hiện nhiệm vụ này.

IATA đang làm việc với các hãng hàng không, sân bay, các cơ quan y tế và công ty dược liên quan tới nhiệm vụ vận tải toàn cầu vắc xin.

IATA lưu ý rằng ước tính của họ dựa trên giả thuyết mỗi người chỉ tiêm 1 liều vắc xin.

“Vận chuyển an toàn vắc xin Covid-19 sẽ là nhiệm vụ của thế kỷ với ngành vận tải hàng không toàn cầu. Nhưng nó sẽ rất khó được thực hiện nếu không lên kế hoạch cẩn thận từ sớm”, giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac nhấn mạnh.

Theo BBC, việc vận chuyển vắc xin là nhiệm vụ rất phức tạp vì không phải máy bay nào cũng thích hợp để chuyên chở vắc xin. Điều kiện đầu tiên là máy bay cần phải duy trì nhiệt độ từ 2-8 độ C. Một số vắc xin thậm chí cần được bảo quan ở nhiệt độ âm, dẫn tới việc sẽ cần thêm nhiều máy bay hơn.

Các chuyên gia nắm rõ được quy trình nhưng nhấn mạnh việc cần làm là phải mở rộng quy mô vận chuyển để đảm bảo vắc xin được phân phối an toàn tới các nước trên thế giới.

IATA cảnh báo việc phân phối vắc xin ở châu Phi rất khó thực hiện vào lúc này vì các quốc gia ở đây thiếu năng lực vận chuyển hàng hóa, mức độ phức tạp khi di chuyển từ nước này qua nước khác và diện tích rộng lớn của châu lục này.

Việc vận chuyển sẽ cần “sự chính xác gần như quân đội” và các cơ sở làm mát trên khắp mạng lưới địa điểm để trữ vắc xin.

Trên thế giới, khoảng 140 vắc xin đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, và hơn 20 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

IATA kêu gọi các chính phủ nên lên kế hoạch cẩn thận từ lúc này để đảm bảo họ đã chuẩn bị sẵn sàng khi vắc xin ra lò và được phân phối.

Ngoài ra, vấn đề an ninh cũng nên được lưu ý vì IATA cho rằng vắc xin là hàng hóa giá trị cao. Việc vận chuyển nên được chuẩn bị kỹ để ngăn mối đe dọa trộm cắp hoặc phá hoại.
Đức Hoàng - Dân Trí
Theo BBC
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com