Toggle navigation
Virus corona: Với bùng phát mới, VN vừa chống dịch vừa lo giữ kinh tế
04/08/2020 | 01:50 GMT+7
Chia sẻ :
Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện tại rất phức tạp và khó lường, nhưng Việt Nam không triển khai "cách ly xã hội" rộng khắp do lo ngại ảnh hưởng kinh tế.
Người dân cứu trợ hàng hóa cho các bệnh viện Đà Nẵng.
Người dân cứu trợ hàng hóa cho các bệnh viện Đà Nẵng.

Vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động kinh tế xã hội bị ảnh hưởng thấp nhất là quan điểm chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 diễn ra hôm 3/8.

Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung phân loại sớm và tăng cường khả năng xét nghiệm, chỉ phong tỏa nơi tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, để các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường.

'Không ngăn sông cấm chợ'

Chủ trì buổi họp báo, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - nói: "Thủ tướng đã chủ trì nhiều cuộc họp, chỉ đạo quyết liệt và đưa ra giải pháp căn cơ nhằm mục tiêu dập dịch; khoanh ổ dịch, phong tỏa khu dân cư và thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường lực lượng, bác sĩ vào thành phố, tăng khả năng xét nghiệm".

Bộ trưởng Dũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đợt dịch trước đây, rằng "mỗi gia đình, thôn xóm, bản làng là pháo đài chống dịch như chống giặc". Tuy nhiên, theo ông Dũng, đối với các địa phương không có lây nhiễm tại cộng đồng, thì thực hiện khoanh trong phạm vi bán kính vừa đủ để quản lý, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, đảm bảo mục tiêu các hoạt động kinh tế xã hội được bình thường.

"Điều này nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chính phủ Việt Nam đánh giá đầu tháng 8 "là thời gian vàng đưa ra giải pháp căn cơ dập tắt ổ dịch là tổ hợp các bệnh viện, kiên định triển khai các biện pháp phòng chống dịch".

"Tuy nhiên, cũng không được cát cứ, hạn chế nào, không vì kiềm chế dịch bệnh mà ngăn sông cấm chợ. Địa phương có ca nhiễm cộng đồng lớn, nếu nguồn gốc từ Đà Nẵng thì đừng đặt vấn đề đưa ra bán kính quá rộng để giãn cách, phong tỏa. Ví dụ một bệnh nhân thôn thì khoanh thôn, bệnh nhân xã thì khoanh xã đó, chứ đừng đặt vấn đề cả huyện, cả thành phố" - báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Trong cuộc trao đổi với Zingnews, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cũng nói rằng mục tiêu kép là làm sao chống dịch thành công nhưng không làm kinh tế sụp đổ.

Quyết liệt nhưng không để tê liệt

"Chúng ta không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát. Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội", Cổng thông tin điện tử Chính phủ thuật lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong cuộc họp hôm 2/8.

Các chỉ đạo về khoanh vùng chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ đã được triển khai khá đồng bộ ở các địa phương. Đến nay, dù các nguồn lây lan trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát, nhưng Việt Nam đã không áp dụng cách ly xã hội trên toàn quốc như đợt dịch giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5.

Ngoài tâm dịch Đà Nẵng, nơi đã áp dụng trở lại chỉ thị 16 về cách ly xã hội, chỉ có một số ít địa phương khác áp dụng hình thức này, chẳng hạn Quảng Nam, Đắk Lắk. Tuy nhiên, điều khác biệt so với lần trước là các địa phương này không áp dụng trên toàn tỉnh mà chỉ triển khai chỉ thị 16 tại các thành phố, huyện có ca nhiễm trong cộng đồng.

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM dù đã phát hiện ca nhiễm với lịch trình đi lại và giao tiếp phức tạp nhưng chưa áp dụng chỉ thị 16 trở lại. Các biện pháp hạn chế chủ yếu là thực hiện giãn cách xã hội, cấm một số hoạt động tập trung đông người, cấm các dịch vụ không thiết yếu, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, hướng dẫn cách ly tại nhà đối với một số người có nguy cơ nhiễm bệnh…

Ở phần lớn các địa phương trên toàn quốc, các hoạt động kinh tế - xã hội không bị hạn chế nghiêm ngặt. Người dân không nhận được các tin nhắn khuyến khích ở nhà như trước đây.

Việt Nam không triển khai "ngăn sông cấm chợ" rộng khắp do lo ngại ảnh hưởng kinh tế.

Về giao thông vận tải thì đến nay mới có sân bay tại Đà Nẵng và các bến xe khách đường dài tại thành phố này đóng cửa đối với hoạt động vận tải hành khách.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 3/8 tuyên bố vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 8 và 9/10 (các địa phương có nguy cơ cao sẽ tổ chức thi đợt 2 sau) cho thấy thêm một nỗ lực duy trì các "hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường".

Dịch Covid-19 đã kéo dài hơn nửa năm và nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi đã có kinh nghiệm chống dịch trong đợt đầu, việc Việt Nam không áp dụng các biện pháp cách ly cực đoan trong đợt dịch hiện tại là điều dễ hiểu.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người).

Theo BBC Tiếng Việt
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com