Toggle navigation
Tỷ phú Thái hoàn tất thâu tóm Điện máy Nguyễn Kim sau 5 năm 'dạm ngõ'
27/02/2020 | 11:23 GMT+7
Chia sẻ :
Sau 5 năm giữ tỷ lệ 49% cổ phần của hệ thống điện máy Nguyễn Kim, đến nay Tập đoàn Central Group của Thái Lan đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ chuỗi điện máy lâu đời của Việt Nam.
Sau 5 năm "dạm ngõ" đến nay Central Group đã chính thức đưa Nguyễn Kim về một nhà. Ảnh minh họa: nguyenkim.com

Trong các bản công bố thông tin tài chính mới đây nhân sự kiện niêm yết trên sàn chứng khoán Thái Lan, Central Retail Corp, công ty con của Tập đoàn Central Group, xác nhận đã hoàn tất việc thâu tóm chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim do đó được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Central Retail.

Vào tháng 6-2019, các công ty liên quan tập đoàn bán lẻ Thái Lan đã mua lại toàn bộ 51% cổ phần còn lại của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT. Công ty NKT là đơn vị sở hữu, vận hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Sau thương vụ, tỷ lệ sở hữu của Central Retail tại công ty NKT tăng từ 40% lên 81,5%. Với việc công ty NKT sở hữu 100% Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim thì đồng nghĩa Central Retail hiện nắm 81,5% cổ phần Nguyễn Kim cùng một số công ty con khác.

Giá trị thương vụ này theo Central Retail là 2.600 tỉ đồng bao gồm 2.250 tỉ đồng tiền mặt và 350 tỉ đồng được hạch toán vào khoản nợ dài hạn của doanh nghiệp.

Công ty NKT thành lập năm 2014 với vốn điều lệ 800 tỉ đồng. Khi đó, đại gia Nguyễn Văn Kim cùng các thành viên trong gia đình nắm gần 90% doanh nghiệp mẹ của chuỗi điện máy Nguyễn Kim. Ông Nguyễn Văn Kim trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT công ty.

Năm 2015, đại gia bán lẻ Thái Lan đã mua lại 49% cổ phần Công ty NKT và bắt đầu cử người tham gia điều hành Nguyễn Kim. 

Theo bản công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cập nhật vào đầu tháng 6, Power Buy đã nắm gần như toàn bộ cổ phần NKT với tỷ lệ sở hữu 96%. Đây là một công ty trong hệ sinh thái của Central Group. Hiện tại, bà Jariya Chirathivat là người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc Công ty NKT và Nguyễn Kim. Bà Jariya là thành viên trong gia tộc Chirathivat sở hữu Tập đoàn Central Group.

Theo báo cáo của Central Retail, trong gần 3 tháng tính đến cuối tháng 9-2019 từ khi chính thức trở thành công ty con của tập đoàn Thái Lan, chuỗi điện máy Nguyễn Kim đóng góp doanh thu 3.250 tỉ đồng và lợi nhuận 42 tỉ đồng. Như vậy với việc hợp nhất kết quả kinh doanh này thì hệ thống siêu thị Nguyễn Kim đã chính thức về tay người Thái sau 24 năm phát triển với 70 cửa hàng.

Như vậy trong các chuỗi điện máy lớn hiện nay tại Việt Nam, Nguyễn Kim là đại diện công ty sở hữu bởi nước ngoài duy nhất, cạnh tranh với Điện máy Xanh, Điện máy Chợ Lớn, Pico, Media Mart, Thiên Hoà...

Nguyễn Kim từng là tên tuổi đứng đầu Việt Nam ở mảng mua sắm điện máy khi xuất hiện sớm nhất thị trường. Tại TPHCM, trong giai đoạn thịnh vượng của mình, Nguyễn Kim được 99% người đánh giá là chuỗi điện máy số 1 thị trường theo báo cáo của Nielsen. Vào thời điểm công ty Power Buy (của Central Group) mua 49% cổ phần NKT năm 2015, Nguyễn Kim vẫn còn là tên tuổi số 1 trước khi bị Điện máy Xanh vượt mặt ngay năm sau đó.

Với Central Group, trước khi hoàn tất thâu tóm Nguyễn Kim, tập đoàn này đã sở hữu hệ thống đại siêu thị Big C Việt Nam, chuỗi siêu thị Lan Chi Mart ở thị trường nông thôn khu vực Bắc Bộ, GO! Market, trung tâm thương mại Robins tại Hà Nội và TPHCM, phân phối độc quyền một số thương hiệu thời trang quốc tế tại Việt Nam.

Theo Việt Dũng
Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com