Toggle navigation
Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
01/12/2020 | 07:11 GMT+7
Chia sẻ :
Sự có mặt 16 du học sinh Việt Nam đã mang đến một hơi thở mới cho hòn đảo Fukue, lấp đầy khoảng trống mà người trẻ địa phương để lại.
Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, khoảng 90% các em học sinh tốt nghiệp cấp 3 ở Fukue - hòn đảo hẻo lánh thuộc thành phố Goto phía Tây Nam Nhật Bản - lựa chọn theo đuổi con đường học hành và tìm kiếm công việc tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, sự có mặt của lứa sinh viên Việt Nam đầu tiên đến đây vào hồi tháng 4 với 16 em đã mang đến một hơi thở mới cho hòn đảo, lấp đầy khoảng trống mà người trẻ địa phương để lại.

Năm 2018, sáng kiến liên kết trường học để thu hút học sinh, sinh viên nước ngoài được giới thiệu tại đảo Fukue. Chính quyền thành phố đã cho phép trường dạy tiếng sử dụng miễn phí một tòa nhà mới xây, cũng như đặt ra các suất học bổng 480.000 yên để hỗ trợ một phần học phí là 540.000 yên/năm. Giới chức địa phương hy vọng chương trình này sẽ thu hút các du học sinh Việt Nam lựa chọn nơi đây để học tiếng Nhật nhằm chuẩn bị cho chương trình học thuật tại đại học hoặc xin việc làm.

Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
Học sinh Việt Nam trong một lớp dạy tiếng tại trường Goto, tỉnh Nagasaki ngày 13/10/2020. Ảnh: Kyodo

Sinh viên Việt Nam sẽ tham gia khóa học tiếng kéo dài 2 năm để đủ trình độ vượt qua bài thi năng lực tiếng Nhật – một yêu cầu tiên quyết trước khi vào đại học tại đây.

Ông Yosuke Yoshihama (63 tuổi) – hiệu trưởng trường dạy tiếng tại Fukue – hết lời ca ngợi sinh viên Việt Nam tại đây có một “khát khao học tập cực kỳ to lớn” và “ý chí quyết tâm gây dựng tên tuổi của bản thân”.

“Tôi hy vọng các em sẽ trở thành cầu nối giữa các hòn đảo của Goto với phần còn lại của thế giới”, hiệu trưởng Yoshihama tiết lộ thêm kế hoạch của trường sắp tới là tăng số sinh viên lên 100 em.

Mặc dù trước đó ông Yoshihama từng lo ngại không biết các sinh viên Việt Nam sẽ thích ứng như thế nào đối với nhịp sống chậm rãi và yên bình tại trên đảo song những lo lắng đó sớm được gạt bỏ. Trên thực tế, các sinh viên Việt Nam chiếm được cảm tình rất lớn từ cộng đồng địa phương. Gần như tất cả các em đều đang làm thêm với số giờ theo quy định dành cho sinh viên quốc tế.

Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
Lâm Nhật Hải, một sinh viên Việt Nam, làm thêm tại một nhà hàng ở Fukue. Ảnh: Kyodo

Seiichiro Mochizuki (73 tuổi) – một chủ cửa hàng đang thuê hai sinh viên Việt Nam – bày tỏ ông “rất cảm ơn họ” và ca ngợi hai sinh viên là những người “nghiêm túc, dám nghĩ dám làm”. “Nếu có điều kiện, tôi có lẽ sẽ nhận vào làm thêm 1 người nữa”.

Bày tỏ sự quan tâm tới các sinh viên Việt Nam tại đây bị giảm sút một phần thu nhập do các doanh nghiệp địa phương phải đóng cửa trong đại dịch COVID-19, một số người dân còn tổ chức quyên góp gạo và rau.

Ông Hiroshi Kambara (73 tuổi) - người đứng đầu hiệp hội công dân địa phương - cho biết: “Tôi muốn khuyến khích để các bạn thấy được các bạn đang nỗ lực hết mình như thế nào. Toàn bộ hòn đảo đang được đón nhận nguồn năng lượng dồi dào từ các bạn”.

Hợp tác phát triển nhân lực giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua tiếp tục được coi trọng và có bước phát triển vượt bậc. Đến nay đã có trên 300.000 thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản để thực tập kỹ năng. Việt Nam hiện là một trong 15 nước đứng đầu phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản hiện nay là trên 200.000 người và hiện có khoảng 435 doanh nghiệp tham gia phái cử.

Theo Kim Hảo
Thời đại
Chia sẻ :
Từ khóa:
Other news
Gửi thảo luận trên Facebook

 Ban biên tập báo điện tử Vglobalnews
Địa chỉ: Bangkok-Thailand
Email: 
vglobalnews@gmail.com